`

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ “tuýt còi” các trường "vơ bèo vạt tép"

Chủ nhật, 29/04/2018 | 11:31 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ GD&ĐT đã trao cho các trường quyền tự quyết điểm sàn và phương thức xét tuyển từ năm 2018. Đã không ít trường lợi dụng điều này để hạ sàn quá thấp hoặc đưa ra những tổ hợp lạ. Mới đây, bộ GD&ĐT đã “tuýt còi” các trường về việc này.

Tại Quy chế tuyển sinh năm 2017, Bộ đã dự báo một số định hướng trong tuyển sinh của các nhà trường từ năm 2018, trong đó có việc giữ ổn định chính sách trong tuyển sinh ĐH, CĐ và việc các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công khai đầy đủ và trung thực các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ đã trao quyền tự chủ cho các trường được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) trừ nhóm ngành đào tạo giáo viên. Xét về nguyên tắc, tự chủ xác định điểm sàn là hướng đi tất yếu để các trường thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về những quyết định trong tuyển sinh của mình.

Thi THPT Quốc gia 2018: Bộ “tuýt còi” các trường "vơ bèo vạt tép" - Ảnh 1Phóng to

Nhiều trường lợi dụng cơ chế tự chủ đã có xu hướng "vơ bèo vạt tép" trong đợt tuyển sinh năm 2018.

Bộ cũng yêu cầu các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, trong đó có quy định công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỷ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong hai năm gần nhất, tỉ suất đầu tư để đảm bảo số sinh viên trong một năm học. Trên cơ sở đó, thí sinh đã có cơ sở để lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với điều kiện và năng lực của mình.

Nhìn chung, đa số các trường đã xây dựng chính sách chất lượng của mình, trong đó, có chất lượng đầu vào, chú trọng chất lượng trong quá trình đào tạo và đặc biệt là đảm bảo chất lượng đầu ra. Hầu hết các trường đều dự kiến thời điểm thích hợp để công bố điểm sàn là sau khi có kết quả, phổ điểm thi THPT Quốc gia, trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện những trường khi nhận biết được khó khăn, yếu kém của mình nên chủ trương sẽ lấy điểm đầu vào thấp, “vơ bèo vạt tép”, bất chấp năng lực, nền tảng của thí sinh để có thí sinh vào học.

Để không xảy ra tình trạng này, chuẩn bị bước vào mùa thi tuyển sinh năm nay, Bộ đã chỉ đạo các trường cần cân nhắc khi thông báo điểm sàn, tham khảo mức điểm hai năm tuyển sinh trước liền kề để đảm bảo chủ trương tự chủ phải đi đôi với nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn ngành.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học (bộ GD&ĐT)cho rằng: ”Thực tế, có một vài trường đã dự kiến thông báo xét tuyển với ngưỡng đầu vào thấp. Mặc dù chưa phải là quyết định cuối cùng của nhà trường do chưa có kết quả thi nhưng hiện tượng đó cũng gây tâm lý lo ngại về chất lượng đào tạo. Bộ GD&ĐT đã kịp thời trao đổi, khuyến cáo các cơ sở này điều chỉnh lại nội dung này trong đề án tuyển sinh”.

”Với sự lên tiếng của dư luận, các trường cũng sớm nhận thấy việc hạ thấp điểm sàn đồng nghĩa với việc sẽ hạ thấp uy tín, dẫn tới xã hội và thí sinh nghi ngờ về chất lượng đào tạo”, bà Phụng cho biết.

”Thực tế khi nhận được thông tin các trường hạ điểm sàn quá thấp hoặc đưa ra các tổ hợp tuyển sinh lạ, đích thân tôi đã trao đổi với các Hiệu trưởng, hầu hết đều nhận được sự ủng hộ và thay đổi. Thời gian tới, Bộ sẽ theo sát diễn biến việc này, giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh của nhóm trường này, chấn chỉnh kịp thời và tiến hành thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với trường xác định điểm sàn thấp”, bà Phụng khẳng định.

Công Luân 

Tin tài trợ
thptKỳ thi THPTthi tốt nghiệp
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức