`

Thời tiết dịp lễ 30/4 và 1/5 trên cả nước như thế nào?

Thứ bảy, 14/04/2018 | 14:52 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 được dự báo chủ yếu là nắng trên cả nước. Trong đó, các tỉnh Nam Bộ nhiệt độ cao nhất ban ngày trên 35 độ C, chiều tối xuất hiện mưa chuyển mùa.

Theo lịch của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm 2018, công chức, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ 28/4 đến 1/5. Đây là dịp nghỉ lễ khá dài nên nhiều người đã lên kế hoạch cùng gia đình, bạn bè có những chuyến đi chơi, du lịch. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn không biết đợt nghỉ lễ này, tình hình thời tiết có gì đặc biệt?

Trả lời báo chí, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) nhận định, trong dịp 30/4 - 1/5 nền nhiệt ở các tỉnh miền Bắc tăng cao hơn so với thời điểm hiện tại và tình trạng se lạnh vào sáng sớm không còn.

Ngoài ra, thời kỳ này không khí lạnh vẫn còn hoạt động, dù tần suất thưa hơn nên không loại trừ khả năng xuất hiện những cơn mưa rào và dông ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Cũng theo ông Lâm, không khí lạnh còn hoạt động cả trong tháng 5, tháng 6 và sẽ gây ra mưa rào và dông xen giữa những đợt nóng ở các tỉnh miền Bắc, còn nhiệt độ nhiều khả năng sẽ không giảm xuống thấp như đợt vừa qua do càng dần sang mùa hè, nhiệt độ càng cao.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện nay áp cao lạnh lục địa ở phía bắc đang suy yếu và di chuyển ra phía đông, áp thấp phía tây mở rộng và lan xuống phía nam, trên cao áp cao cận nhiệt đới bao trùm khắp khu vực Nam Bộ. Do vậy, ngày 14-15/4 thời tiết vẫn nắng nóng trên diện rộng, với mức nhiệt cao nhất trong ngày 35-37 độ C.

Toàn khu vực Nam Bộ trong đó có TP.HCM ít khả năng mưa. Từ 16-17/4 không khí lạnh khuếch tán xuống phía nam với cường độ yếu làm tình trạng nắng nóng thu hẹp dần, một số tỉnh sẽ có mưa, dông và sấm sét. Từ ngày 18 đến cuối tháng 4, Nam Bộ lại nắng nóng.

Chuyên gia Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết thêm theo dự báo, vào các ngày lễ lớn Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay, Nam Bộ có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ban ngày trên 35 độ C. Chiều tối xuất hiện nhiều cơn mưa chuyển mùa, kèm theo nhiều dông, sét và lốc tố.

Ông Quyết khuyến cáo vào thời điểm này cường độ nắng mạnh, tia bức xạ UV ở ngưỡng rất cao, gây tổn hại da và mắt, người dân cần có biện pháp bảo vệ; nắng nóng làm cho cơ thể mệt mỏi, ở ngoài nắng nhiều giờ dễ bị say nắng, rất nguy hiểm.

Nhân Văn (T/h)

nghỉ lễ 30/4 - 1/5thời tiếtHà nội
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức