`

Thông tin mới nhất vụ 3 cây "quái thú" vi vu trên quốc lộ: Điều tra nghi án bảo kê

Chủ nhật, 08/04/2018 | 19:02 GMT+7

Thông tin mới nhất vụ 3 cây "quái thú" vi vu trên quốc lộ, đại diện Cục CSGT đang có mặt tại miền Trung để làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, bảo kê, thiếu trách nhiệm của lực lượng CSGT khi để hàng loạt xe chở cây khủng, chui lọt qua nhiều tỉnh thành.

Theo báo Dân Trí, Trung tá Phạm Viết Công, Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (Phòng 9, Cục CSGT) là người được Cục CSGT giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ công tác của Cục về các địa phương để xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu tiêu cực, dấu hiệu bảo kê, thiếu trách nhiệm của lực lượng CSGT các địa phương trong vụ việc đầy bất thường để hàng loạt xe chở cây khủng, nhiều vi phạm an toàn giao thông chui lọt suốt nhiều tỉnh thành từ Đắk Lắk ra Huế, Hà Nội.

Trung tá Phạm Viết Công cho biết, ông cùng tổ công tác đang có mặt tại Miền Trung để làm rõ những vấn đề nêu trên. “Theo chỉ đạo của Bộ, Tổng cục và Cục, từ ngày 6/4, tổ công tác đã làm việc với Phòng CSGT công an các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… Hiện tổ chúng tôi đang tiếp tục đi và làm việc với Phòng CSGT các tỉnh còn lại” - Trung tá Công cho biết.

Thông tin mới nhất vụ 3 cây "quái thú" vi vu trên quốc lộ: Điều tra nghi án bảo kê - Ảnh 1Phóng to

Ba cây cổ thụ bị tạm giữ tại Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Theo Trung tá Công, Tổ đã yêu cầu Phòng CSGT công an các tỉnh báo cáo quy trình làm việc của các đội, tổ trên tuyến đường mà những chiếc xe chở cây khủng đi qua để xem vướng mắc, thiếu sót ở khâu nào.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ việc, chiều 6/4, trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Tùng- Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk về việc xác minh nguồn gốc của 3 cây cổ thụ đang bị tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, chủ nhân của 3 cây cổ thụ là ông Kiều Văn Chương (ngụ huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Ông Chương đã cung cấp 3 bộ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc của 3 gốc cây này. Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk đã trình tiến hành xác minh về nguồn gốc cây cảnh và trình tự xác nhận lâm sản tại địa phương.

Cụ thể, xe biển số 73C-02148 và rơ móoc biển số 73R-00382 chở cây đa sộp của ông Phạm Đình Thướng (ngụ xã Ea Pil, huyện M'Đrăk). Cây được UBND xã Ea Pil xác nhận nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 23/3.

Xe biển số 73C-04605 và rơ móoc 73R-00201 chở cây đa sộp, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của ông Y Nô Byă (ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana).

Cây được đại diện Hạt kiểm lâm Krông Ana, UBND thị trấn Buôn Trấp, xác minh thực tế nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 22/3.

Còn đối với hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe biển số 73C-02880, gồm: Đơn vận chuyển; bản đăng ký khai thác; đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ (đều ghi ngày 23/3/2018) của bà H'Yô Na Buôn Yă (ngụ xã Ea Hồ, huyện Krông Năng). Hồ sơ được bà H'Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ ký xác nhận ngày 23/3.

Tuy nhiên, qua làm việc với cơ quan chức năng bà H'Yô Na cho biết bà không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào. Ngoài ra, bà H'Yô Na khẳng định trên rẫy của bà không có bất kỳ cây đa sộp nào.

Làm việc với cơ quan công an, ông Kiều Văn Chương cho hay, ông vào Đắk Lắk mua 3 cây “quái thú” trên từ người dân sau khi được người quen giới thiệu. Giá cả của 3 cây này được ông Chương mua lần lượt là 20 triệu đồng, 15 triệu đồng và 14 triệu đồng.

Để bán cây cho ông Chương, các hộ dân làm đơn xin chính quyền xã khai thác và được đồng ý. Ông Chương bỏ tiền thuê người khai thác cây với tiền công 7 triệu đồng/cây, chưa tính tiền xe múc đào cây khoảng vài triệu đồng/cây.

Sau khi khai thác các cây “quái thú”, ông Chương hợp đồng thuê Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây từ Đắk Lắk ra huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội với giá 35 triệu đồng/cây. Khi vận chuyển về đến Hà Nội, ông Chương sẽ bán lại các cây này cho người khác.

Hoàng Yên (T/h)

Tin tài trợ
quái thúThừa Thiên HuếBảo kêCSGT
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức