`

Tiến trình đàm phán dẫn tới thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã diễn ra như thế nào?

Thứ hai, 25/02/2019 | 07:04 GMT+7

Sau nhiều lần đàm phán, quan chức cấp cao Nhà Trắng hiện có mặt tại Hà Nội và đã bắt đầu làm việc với các quan chức Triều Tiên về các biện pháp thu hẹp khoảng cách trước những vấn đề quan trọng giữa hai chính phủ.

Các cuộc đàm phán tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được khởi động chỉ một tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo.

Trong buổi trả lời báo giới qua điện thoại hôm 21/2 về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump kể lại chi tiết quá trình hai nước đàm phán để tiến tới cuộc gặp quan trọng này, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Theo quan chức trên, một tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến công du tới Bình Nhưỡng và gặp Kim Yong-chol - quan chức được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ định là người phụ trách các tiếp xúc với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Hai quan chức này đã thảo luận về các bước thực hiện tuyên bố chung 4 điểm được lãnh đạo hai nước thống nhất tại hội nghị ở Singapore.

Các cuộc đàm phán tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được khởi động chỉ một tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo. Ảnh: Reuters

Giữa tháng 9/2018, Ngoại trưởng Pompeo gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để xem xét các bước tiếp theo và tiến trình thảo luận giữa chính phủ hai nước.

Tiếp đó, đầu tháng 10, Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa tới thăm Bình Nhưỡng, có các cuộc thảo luận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng em gái Kim Yo-jong và Kim Yong-chol, người phụ trách đàm phán với Mỹ về tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, trong hai tháng tiếp theo, Mỹ gặp khó khăn trong quá trình đàm phán với Triều Tiên do liên quan đến một số vấn đề nội bộ. Mặc dù vậy, đến cuối tháng 12/2018, thông qua trao đổi thư giữa lãnh đạo hai nước, quá trình đàm phán được khởi động lại, theo sau đó là một chuỗi sự kiện diễn ra nhanh chóng vào tháng 1, bắt đầu bằng bài phát biểu chúc mừng năm mới của Kim Jong-un, trong đó lãnh đạo Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu tập trung các nguồn lực vào hiện đại hóa nền kinh tế đất nước.

Ngay sau đó, lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh, gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kim Yong-chol lúc này thực hiện chuyến thăm Mỹ, vốn ban đầu được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 11.

Ông Kim Yong-chol ở Washington trong hai ngày, gặp Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Quan chức Nhà Trắng giấu tên kể trên cũng có mặt tại cuộc gặp và ông được giới thiệu một gương mặt mới trong hoạt động đàm phán Mỹ - Triều, ông Kim Hyok-chol, đặc phái viên về Mỹ thuộc Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Trong các phiên thảo luận vào tháng 1 năm nay, Mỹ và Triều Tiên bắt đầu phác thảo một lịch trình và kế hoạch đàm phán nhằm hiện thực hóa tầm nhìn được đưa ra trong tuyên bố chung ở Singapore.

Đến tháng hai vừa qua, quan chức giấu tên Nhà Trắng dẫn đầu một đoàn công tác 15-16 người, gồm các chuyên gia hạt nhân, chuyên gia luật quốc tế và nhà đàm phán, tới Bình Nhưỡng. Tại cuộc gặp lần này, hai bên thảo luận trong ba ngày, chủ yếu nhằm đánh giá trước các vấn đề mà mỗi bên sẽ gặp phải, đồng thời đạt được thỏa thuận tiếp tục thảo luận trong tuần trước hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Được biết, hiện giới chức Mỹ và Triều Tiên đang nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa cam kết mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018 nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
hội nghị thượng đỉnhTrump - Kimnhà trắngDonald TrumpKim Jong-un
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức