`

120 hồ tại Hà Nội hiện đang ra sao?

Thứ tư, 02/11/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều 1/11, tại cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng đã thông tin về tình hình môi trường của các hồ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, ông Phong cho biết, 12 quận nội thành Hà Nội có khoảng 120 hồ, gồm cả tự nhiên và nhân tạo. Trong đó có 84 hồ đã được cải tạo, 10 hồ đang cải tạo và 26 hồ chưa được cải tạo.

Tóm tắt về thực trạng hồ trên địa bàn Hà Nội, ông Võ Nguyên Phong cho biết: Đối với hồ đã cải tạo, các hồ được kè đá do được nạo vét kết hợp xây dựng hệ thống cống tách nước thải nên chất lượng nước được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, do những hồ này làm chức năng điều hòa nên ngay cả khi tách nước thải hoàn toàn thì vẫn tiếp nhận hỗn hợp nước mưa lẫn nước thải khi mưa chảy vào hồ. Bên cạnh đó, có một số hồ chưa tách nước thải hoàn toàn như hồ Tây, Trúc Bạch, Linh Đàm…

Lãnh đạo Sở xây dựng Hà Nội thông tin về 120 hồ trên địa bàn thành phố.

Còn với các hồ chưa cải tạo, môi trường nước đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống gây ô nhiễm.

“Hồ chưa cải tạo có ô nhiễm do ý thức của một số bộ phân dân cư và do tốc độ đô thị hóa cao. Người dân lấn chiếm đất, đổ phế thải, vứt rác xuống hồ thường xuyên như tình trạng tại các hồ Linh Quang, Tứ Liên, Đại Kim… làm thu hẹp diện tích sử dụng hồ cũng như giảm khả năng điều hòa thoát nước, gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, tình trạng nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống hồ  cũng gây ô nhiễm” – Ông Phong cho biết.

Về kế hoạch phục hồi sinh thái các hồ trong thời gian tới, ông Phong cho biết: “UBND Thành phố đã lập ban chỉ đạo triển khai công tác xử lý ô nhiễm môi trường và cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố.”

Theo đó, về giải pháp trước mắt: Giao công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu, thí nghiệm các công nghệ tiên tiến để xử lý ô nhiễm nước hồ và cung cấp nước sạch.

Về giải pháp lâu dài, thành phố sẽ rà soát các quy định quản lý, khai thác, sử dụng các hồ trên địa bàn. Đồng thời làm rõ các nội dung liên quan tới việc phân cấp hồ, trách nhiệm từng cấp, từng ngành trong việc quản lý, khai thác hồ.

Tập trung đẩy mạnh đầu tư, cải tạo các hồ theo quy hoạch, kế hoạch bằng nhiều nguồn vốn. Thực hiện các giải pháp kỹ thuật để xử lý ô nhiễm, cải tạo hồ. Đàu tư nạo vét, kè hồ đường dạo…

Tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác thải, đổ phế thải… xuống hồ gây ô nhiễm môi trường.

Xuân Tùng 

Hà nộihồ tại hà nộiô nhiễm môi trường hồô nhiễm môi trườngthành phố Hà Nội
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức