`

Thanh tra Xây dựng bị tố bảo kê lò gạch: Công an huyện vào cuộc

Thứ năm, 17/03/2016 | 06:36 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập lò gạch 'thổ phỉ' tại Hà Nội

(ĐSPL) – Theo Phó phòng Quản lý đô thị, các lò gạch “thổ phỉ” ở Sóc Sơn đều không được cấp phép xây dựng nhưng lại được UBND thành phố Hà Nội lại cho phép tồn tại đến hết 31/12/2016.

Xung quanh vụ cán bộ Sở Xây dựng bị tố bảo kê lò gạch thổ phỉ giá 250 triệu đồng, bà Đỗ Thu Nga, Chánh Văn phòng UBND huyện Sóc Sơn cho biết, UBND huyện Sóc Sơn nhận thấy không có hiện tượng cán bộ của mình có hành vi “bảo kê” các lò gạch trên địa bàn.

"Nếu có huyện sẽ xử lý ngay. Có thể có chuyện cán bộ huyện không làm hết trách nhiệm, buông lỏng, xử lý thiếu kiên quyết nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện ra tiêu cực hay cán bộ nhận tiền của các lò gạch hay môi giới." - Người phát ngôn UBND huyện Sóc Sơn nói.

Bà Nga cho hay, sau khi một số báo có thông tin về vụ việc, chính quyền huyện Sóc Sơn đã có văn bản giao cho Công an huyện điều tra, xác minh, nếu phát hiện có dấu hiệu bảo kê thì sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật

Liên quan đến vấn đề lò gạch “thổ phỉ” kinh doanh và hoạt động trên địa bàn huyện Sóc Sơn được báo chí phản ánh, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn để làm rõ các vấn đề xung quanh sự việc trên.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn.

Về nguồn gốc của số lò gạch, ông Thắng cho biết, số lò trên không phải là lò mới phát sinh mà có từ trước. Trước đây, trên địa bàn huyện có đến 581 lò gạch, gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho dân cư sinh sống. Trước tình hình trên, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị 15 tập trung xóa bỏ các lò gạch thủ công. Đến nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có tổng cộng 57 lò sản xuất gạch nung. Ông Thắng khẳng định, trong số này không có lò gạch nào được cấp phép xây dựng.

Theo ông Thắng, khi huyện Sóc Sơn xóa bỏ các lò gạch thủ công, một số chủ lò gạch đã tự tìm kiếm các công nghệ mới dể thay thế, ứng dụng vào các lò gạch sử dụng công nghệ truyền thống. Trước tình hình này, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất với  UBND TP. Hà Nội cho phép người dân sử dụng lò gạch có công nghệ xử lý khói thải của Công ty TNHH Đức Trung. UBND Hà Nội đã có văn bản đồng ý.

Văn bản 1129 của UBND TP. Hà Nội đồng ý cho các lò gạch ở Sóc Sơn tồn tại hết năm 2016.

Văn bản nêu rõ: “Thời gian hoạt động: Theo quy hoạch Phát triển vật liệu xây dựng của Thành phố đến hết năm 2016. (Sau năm 2016, không tồn tại lò gạch thủ công). Ông Thắng cho rằng, đó là lý do các lò gạch vẫn tồn tại trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Văn bản trên của UBND TP. Hà Nội nhằm xóa bỏ lò gạch thủ công, thay thế bằng loại gạch không nung. Tuy nhiên, Phó phòng Quản lý đô thị cho biết, UBND thành phố Hà Nội chỉ cho phép 19 cặp lò gạch hoạt động chứ không phải 57 lò như hiện tại.

Một lò gạch ở Sóc Sơn đang hoạt động.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, UBND huyện Sóc Sơn đang lên kế hoạch dừng hoạt động các lò gạch trên địa bàn trước ngày 31/10/2016. Trước đây, UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo cho chính quyền các xã dừng hoạt động của các lò gạch nhưng đến vẫn chưa có kết quả khả quan. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chính quyền huyện sẽ chỉ đạo sát sao, nhanh chóng chấm dứt hoạt động của các lò gạch trên địa bàn.

Liên quan đến trách nhiệm về vụ cán bộ bị tố bảo kê, Báo Đời sống & Pháp luật đã liên hệ lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Cơ quan này mới chỉ cho biết đã đình chỉ cán bộ thannh tra tên Minh nhưng trách nhiệm của ông chánh thanh tra và lãnh đạo sở này vẫn chưa được nói đến. Đặc biệt, trong bài phản ánh của báo VietnamPlus nhắc đến vai trò của một "sếp" tên Trung nhưng khi chúng tôi hỏi, ông Dũng chánh thanh tra lại nói không biết.

Nhân Văn

Video tin tức xem nhiều nhất:

tử vong sau mổ ruột thừasở Xây Dựngbệnh viện Đa khoa Đắk Nôngnhập viện mổ ruột thừalò gạchtrên tường

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức