`

3 nhà thầu làm dự án sông Phan trăm tỷ chậm 3 năm chưa xong

Thứ ba, 26/07/2016 | 16:55 GMT+7

(ĐSPL) - Với tổng vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng, dự án cải tạo sông Phan (Vĩnh Phúc) đã chậm tiến độ hơn 3 năm mà vẫn chưa hoàn thành. 

Dự án xây dựng công trình cải tạo sông Phan được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt vào ngày năm 2007, thực hiện từ 2008 đến 2010. Sau đó, dự án được phê duyệt điều chỉnh năm 2009 với tổng mức đầu tư lên 104 tỷ đồng. Dự án do Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Công trình trải dài từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp qua 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án chạy qua 6 xã của tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự án nạo vét lòng sông, tạo thông thoáng 2 bên bờ sông để chống lũ lụt, an sinh xã hội cùng các hạng mục kè lát mái, đập dâng nước, bể tiêu năng và một số cầu nhỏ,...

Dự án được chia làm 3 gói thầu dành cho 3 nhà thầu thi công gồm: Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái, Công ty CP đầu tư XNK xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long; Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đông Phong.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện. 2 bờ kè đang bị bỏ dở. Một số vị trí vẫn còn nguyên bờ đất và không có dấu hiệu thi công. Nhiều đoạn mái kè chưa được lát đá lộ ra những khoảng nạo múc. Mặc dù dự án chưa hoàn thành nhưng đã có biểu hiện xuống cấp.

Nhiều đoạn chưa được lát đá lộ ra những khoảng nạo múc.

3 nhà thầu làm dự án sông Phan trăm tỷ chậm 3 năm chưa xong - Ảnh 3Phóng to

Dự án cải tạo sông Phan vẫn đang trạng thái "bỏ dở".

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Vũ - Trưởng ban QLDA Sở Nông nghiệp và PTNN Vĩnh Phúc cho biết, cả 3 gói thầu trên đều được thực hiện bằng hình thức chỉ định thầu, không qua đấu thầu. Ông này cũng thừa nhận dự án bị chậm tiến độ. Khởi công năm 2008 nhưng đến năm 2011, dự án mới triển khai được.

Ông Vũ cho biết, việc giải phóng mặt bằng có nhiều vướng mắc. Giao thông không thuận tiện, sông Phan lại là nơi chứa nước hồi quy khiến việc thi công gặp khó khăn.

"Nguyên nhân chủ quan nữa là các nhà thầu không tự khắc phục khó khăn. Khi có mặt bằng và mực nước thuận lợi thì họ không kịp thời đưa phương tiện máy móc vào công trường. Khi tập kết được vật tư, nhân lực và phương tiện thì điều kiện thi công gặp bất lợi." - Ông Vũ nhận định.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ thừa nhận đây là dự án bị chậm tiến độ.

Cũng theo ông Vũ, BQL đang báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xin gia hạn thời gian hoàn thành đến hết năm 2016. Việc này cũng liên quan đến việc giải ngân nguồn vốn của dự án. Đến hết năm 2016, nếu nguồn vốn dự án không được giải ngân hết thì sẽ bị thu hồi lại. Đối với những nhà thầu chậm tiến độ, chủ đầu tư sẽ xử phạt theo các quy định của pháp luật và cam kết của hợp đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Hải Đăng (thực hiện)
Nguồn: Nguoiduatin
Xem thêm clip:
Tin tài trợ
Vĩnh Phúcthời tiết ngày mai 8/11tăng lưu lượng xả lũdự án trăm tỷtử tù nguyễn hải dương

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức