`

500 hộ dân tỉnh Kon Tum phải sống chung với bọ đen cánh cứng

Chủ nhật, 10/07/2016 | 09:03 GMT+7

(ĐSPL) – 500 hộ dân tại tỉnh Kon Tum đang phải chịu cảnh sống chung với bọ đen cánh cứng bò lổm ngổm trong chính ngôi nhà của mình, bất kể là ngày hay đêm.

Theo tin tức trên báo VOV, cứ mỗi năm đến mùa mưa, hàng trăm hộ dân ở tỉnh Kon Tum lại khổ sở vì những đàn bọ đậu đen cánh cứng bay về đu bám dày đặc trong nhà, gây mùi hôi rất khó chịu. Sự việc cứ lặp đi, lặp lại hết năm này sang năm khác khiến cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn, ảnh hưởng lớn.

Gia đình chị Y Choang, làng Kon Rơ Ji, xã Đắc Rơ Va, thành phố Kon Tum cho biết, năm nào cũng vậy sau vài trận mưa đầu mùa ban đêm bọ kéo về từng đàn đu bám vào tất cả các vật dụng và khe kẽ trong nhà. Những hôm thời tiết mát mẻ chúng nằm im ở nơi trú ẩn còn khi nắng nóng lổm ngổm di chuyển khắp nhà. Mỗi khi ngôi nhà bị bọ đậu đen tấn công, gia đình 12 người nhà chị Choang, trong đó có 4 cháu nhỏ ban ngày đều bỏ ra ngoài vườn lánh nạn.

Người dân gom xác bọ đen cánh cứng được hàng chục bao tải. (Ảnh: Tiền Phong)

Chị Vũ Thị Phương Mai, Trưởng Trạm y tế xã Đắc Rơ Va cho biết, cùng với 7 hộ dân ở làng Kon Rơ Ji, còn 7 gia đình khác ở làng Kon K’tu cũng đang bị bọ đậu đen cánh cứng tấn công.

Trước tình trạng này, Trạm y tế cũng chỉ biết hướng dẫn bà con một số biện pháp diệt bọ thông thường. Chị Mai cho biết, các cán bộ y tế chỉ biết tuyên truyền hướng dẫn bà con tổng dọn vệ sinh, quét dọn, thu gom lại và đốt hoặc chôn. Theo hướng dẫn của Trung tâm y tế có một cách là nhử băng đèn nhưng thấy không hiệu quả.

Thống kê mới đây của ngành y tế tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ đậu đen cánh cứng hiện đang gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của gần 500 hộ dân ở 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố trên địa bản tỉnh.

Trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Sa Thầy với 364 hộ dân. Tiếp đến là địa bàn thành phố Kon Tum với 56 hộ. Quá bức xúc trước sự hoành hành của bọ đậu đen, người dân dùng nhiều biện pháp diệt bọ, trong đó sử dụng cả thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt nhưng vừa không hiệu quả vừa nguy hiểm cho người.

Liên quan đến tình trạng bọ đậu đen bò vào nhà dân, báo Tiền Phong cho hay, bắt đầu từ tháng 6 một số thôn ở Kon Tum đã phải chịu cảnh “sống chung” với bọ.

Được biết, bọ đậu đen là loại bọ cánh cứng, bay ra từ những rừng cao su và sinh sản ở các lớp lá cây mục ẩm ướt, chúng thường bay vào nhà dân ban đêm. Loại bọ này sinh sản và hoạt động mạnh khi trời chuẩn bị mưa, lúc khí hậu nóng ẩm.

Trước tình trạng bọ đậu đen xuất hiện gây bất an cho người dân, UBND tỉnh Kon Tum có công văn chỉ đạo phòng, chống bọ đậu đen trên địa bàn tỉnh. Theo đó yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở NN-PTNN và UBND các huyện, thành phố khảo sát, nắm tình hình bọ đậu đen trên địa bàn tỉnh và xây dựng phương án xử lý và phòng, chống hiệu quả.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

đua xe mô tôKon Tumbọ đenbọcao su

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức