70 tuổi vẫn xâm hại trẻ em, giết vợ, sao không tử hình?

Thứ tư, 17/06/2015 | 11:23 GMT+7

(ĐSPL) - Một số Đại biểu Quốc hội cho rằng, không nên bỏ hình phạt tử hình đối với người 70 tuổi vì họ vẫn đủ sức khỏe, đủ năng lực để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo tin tức từ báo Giáo dục VN, ngày 16/6, Quốc hội đã thảo luận về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi). Nhiều đại biểu nêu ý kiến về quy định không tử hình người phạm tội từ 70 tuổi trở lên. 

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) cho rằng, trên thực tế cho thấy nhiều người ở độ tuổi này vẫn phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Bị cáo Đoàn Công Hương (70 tuổi) từng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em”. (Ảnh: VTC).

“Nếu quy định không áp dụng, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 70 tuổi trở lên, có thể dẫn đến việc lợi dụng để trì hoãn, trốn tránh sự trừng trị, không đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Hơn nữa, quy định như vậy không có căn cứ và không thuyết phục, khó có khả thi. Tôi đề nghị Ban soạn thảo quy định áp dụng hình phạt tử hình đối với người 70 tuổi trở lên theo từng loại tội danh”, bà Thúy thẳng thắn nói.

Báo Vnexpress dẫn ý kiến của đại biểu Trần Thị Dung, trong những năm gần đây, trong một số vụ án hình sự có không ít đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Ví dụ, bị cáo Huỳnh Văn Siêng sinh năm 1943, trú tỉnh Bến Tre đã phạm 2 tội hiếp dâm trẻ em và giao cấu với 2 bé gái sinh năm 2000. Bị cáo Nguyễn Văn Tài, 85 tuổi, trú tại thành phố Nam Định phạm tội giết vợ bằng 43 nhát dao…

“Đây là những người trên 70 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng có khung hình phạt cao nhất tử hình”, đại biểu Dung nói.

Đại biểu Trần Thị Dung đề nghị không bỏ áp dụng hình phạt tử hình với đối tượng này. (Ảnh: Giang Huy/báo Vnexpress).

Cũng theo đại biểu Dung, người 70 tuổi trở lên vẫn đủ sức khỏe, đủ năng lực để thực hiện hành vi phạm tội nên nếu được miễn trừ án tử hình sẽ không đảm bảo nguyên tắc Hiến định là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu quy định như dự luật, người từ đủ 70 tuổi trở lên phạm bất kỳ tội phạm nào cũng được miễn hình phạt tử hình thì những tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội khủng bố, tội chống loài người, tội phạm chiến tranh cũng được miễn áp dụng. Với hàng loạt dẫn chứng, bà đề nghị ban soạn thảo "hết sức cân nhắc".

Còn đại biểu Triệu Là Pham cho rằng, nhiều người từ 70 tuổi trở lên vẫn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, thậm chí là người tổ chức, cầm đầu băng nhóm tội phạm. “Tôi đề nghị luật nên bỏ quy định này, đồng thời đề nghị theo hướng không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình đối với người thật sự già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc lâm vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội”, đại biểu Pham nói.

Nhiều ĐB khẳng định, việc bỏ 7/22 án tử hình trong dự án là không hợp lý và vô tình dung dưỡng cho những tội phạm nguy hiểm. Cũng theo các ĐB, việc dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) bỏ 7/22 tội danh tử hình thể hiện sự nhân đạo của luật pháp nhưng cần cẩn trọng trong vấn đề này.

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video:


Tin tài trợ
Tử hìnhhình phạtán tử hìnhTội phạmhình phạt tử hìnhmiễn tử hình70 tuổitội phạm 70 tuổi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức