`

Bác bỏ thông tin tăng lệ phí cấp hộ chiếu tại Việt Nam gây hiểu nhầm

Thứ bảy, 10/12/2016 | 08:23 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) - Trước thông tin lan truyền về việc lệ phí cấp hộ chiếu tại Việt Nam sẽ tăng giá lên 70 USD/quyển gây hiểu nhầm, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã có công văn phản hồi.

Báo Dân trí đưa tin, những ngày gần đây, lượng công dân đến trụ sở cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tăng đột biến. Nguyên nhân là do thông tin về việc lệ phí cấp hộ chiếu sẽ tăng giá lên 70 USD/quyển (phát tán trên mạng internet và truyền miệng).

Trước việc này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã có công văn phản hồi như sau:

Thông tư ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.  Lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam ở trong nước là 200.000 đồng/quyển.

Thông tư ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao áp dụng tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Theo đó, mức thu lệ phí đối với trường hợp cấp mới hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam ở nước ngoài là 70 USD/quyển.

Trước đó, do hiểu nhầm thông tin mức phí làm hộ chiếu sẽ tăng lên từ vài chục đến vài trăm USD, trong khi thời gian hết hạn 1/1/2017 đã cận kề nên người dân đã tranh thủ làm gấp.

Theo ghi nhận của báo Thanh niên, ngày 8/12, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng quá tải khi người dân đổ xô đi xin cấp hộ chiếu.

Bác bỏ thông tin tăng lệ phí cấp hộ chiếu tại Việt Nam gây hiểu nhầm - Ảnh 2Phóng to

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh huy động thêm cán bộ, phương tiện để phục vụ nhu cầu tăng đột biến. Ảnh: Thanh niên.

Điều này dẫn đến lực lượng cán bộ phục vụ và phương tiện thiết bị tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh không đáp ứng được nhu cầu đột biến của người dân, nên phải huy động thêm.

Công dân Việt Nam xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông như sau

- Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu X01) - Tờ khai hộ chiếu X01 tải tại đây

- Ảnh hộ chiếu 04 chiếc mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

*Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

Thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

* Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu

- Riêng đối với trường hợp không có có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú

- Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã hoặc phường trên lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
tăng lệ phí cấp hộ chiếuCục Quản lý xuất nhập cảnh70 USD
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức