Sự thật việc bác sỹ Bệnh viện Sơn Tây tác trách khiến bệnh nhân nguy kịch

Thứ sáu, 08/05/2015 | 19:35 GMT+7

(ĐSPL) - Chị Mai (chị dâu bệnh nhân Nghĩa) cho hay, những thông tin trên facebook là không đúng.
Ngày 5/5, trên một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin về việc một số bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong khi cấp cứu và điều trị khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch và phải chuyển lên tuyến trên.
Cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã đã có công văn yêu cầu sở Y tế Hà Nội xác minh thông tin cán bộ y tế khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc điều trị cho người bệnh và yêu cầu có báo cáo sự việc về Bộ trước ngày 12/5.

Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây.

Từ những thông tin trên, ngày 7/5, PV báo ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Đình Đính – GĐ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây để xác minh thông tin.
Bác sỹ Đính xác nhận và cho biết vụ việc vào khoảng 23h50 ngày 2/5. Vào thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị Nghĩa (SN 1975, ở thôn 1, xã Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội) vào khoa ngoại tổng hợp. Khi bệnh nhân được đưa vào viện, các bác sỹ đã thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân Nghĩa bị dính ruột.
Tuy nhiên, vì nữ bệnh nhân có tiền sử 3 lần mổ sỏi mật, có 3 vết mổ trên cơ thể nên các bác sỹ chỉ truyền nước để tách ruột chứ không thể tiêm thuốc giảm đau. Điều trị theo chuyên môn của ngành, theo hướng bệnh nhân bị tắc đường ruột.
Đến khoảng 4h30 sáng ngày 3/5, bệnh tình của chị Nghĩa có dấu hiệu nặng hơn, BS Nguyễn Minh Chiến (người trực tiếp điều trị) đã mời bác sỹ Phạm Tiến Du – Trưởng khoa hội chẩn hội ý và quyết định chuyển bệnh nhân Nghĩa lên Bệnh viện Việt Đức.
Trả lời câu hỏi việc có hay không việc BS Chiến không thăm khám và có những lời lẽ không hay với bệnh nhân, BS Đính cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã yêu cầu BS Chiến cùng những điều dưỡng viết bản tường trình. Chúng tôi cũng tiến hành họp để làm sáng tỏ thêm vấn đề người dân đã phản ảnh. Phía bệnh viện quyết định tạm đình chỉ về chuyên môn đối với BS Nguyễn Minh Chiến”.
Về hướng xử lý các sai phạm như người dân đã phản ánh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thị xã Sơn Tây khẳng định: “Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hồ sơ bệnh án và thấy rằng BS Chiến có thăm khám cho bệnh nhân Nghĩa. Còn về việc tâm lý bệnh án, vì tôi không là người trực tiếp chứng kiến nên không trả lời được. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm, không bao che nếu có trường hợp như vậy”.
Để có cái nhìn khách quan trong vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Nguyễn Thị Mai - chị dâu bệnh nhân Nghĩa. Chị Mai cho hay, những thông tin trên facebook là không đúng.
“Tôi là người trực tiếp đưa em tôi đi bệnh viện. Em tôi mới mổ được 6 tháng nay nhưng không may là bị dính ruột. Em tôi có đau, chúng tôi cũng có đi hỏi thăm bác sĩ để tiêm thuốc giảm đau. Tuy nhiên bác sỹ giải thích rằng em tôi đang trong quá trình theo dõi, nếu tiêm thuốc giảm đau vào sẽ không thể chẩn đoán được bệnh nữa. Tôi là người nhà nhưng không thấy vấn đề gì cả” - chị Mai nói.

Chị Nguyễn Thị Mai.

Theo chị Mai, khi xuống Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho chị Nghĩa. Khi mổ, các bác tiên lượng 95% không thể cứu nhưng gia đình vẫn quyết định cho làm phẫu thuật với hy vọng còn nước còn tát. Đến hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân Nghĩa đã ổn định, tỉnh táo và có thể nghe điện thoại được.
“Nếu sai thì là ở người nhà trông nom, khi vết mổ nứt ra thì phải đi thông báo cho bác sỹ nhưng lại không ai đi báo vì nghĩ rằng nước dịch chảy ra. Còn việc BS Chiến tạm thời bị đình chỉ chuyên môn, gia đình chúng tôi sẽ liên hệ với phía bệnh viện để giải trình cho BS Chiến về vấn đề này” - chị Mai cho biết thêm.
Xử lý 200 cán bộ y tế bị phản ánh qua đường dây nóng
THIÊN AN
Tin tài trợ
bệnh việnnghi ántác tráchnguy kịchBác sỹ vô trách nhiệm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức