`

Bé trai bị mổ nhầm: Sẽ xem xét xử lý trách nhiệm

Thứ sáu, 20/11/2015 | 14:39 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 20/11, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, bé N. được ghi nhận bị viêm hạch bẹn nhưng chưa hóa mủ. Vết mổ mới của cháu bé cũng khô ráo, không nhiễm trùng.

Tin tức từ VietNamNet, sau sự cố "mổ nhầm", Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn để tiến hành xem xét xử lý, rút kinh nghiệm. Đồng thời sẽ quy trách nhiệm, ai sai phạm đến đâu, sẽ xử lý đến đó.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi thăm khám, đánh giá, các bác sĩ cho biết, bé N. được ghi nhận bị viêm hạch bẹn nhưng chưa hóa mủ. Vết mổ mới của cháu bé cũng khô ráo, không nhiễm trùng.

“Chúng tôi đang cho cháu điều trị bằng kháng sinh. Thông thường sau 3 ngày mà đáp ứng tốt thì khoảng 10 ngày trẻ sẽ khỏi bệnh. Trong trường hợp hạch chuyển biến hóa mủ chúng tôi mới mổ nạo hạch, hoặc cắt hạch. Bệnh nhi ổn định, các chức năng khác cũng không bị ảnh hưởng gì”, bác sĩTrần Vĩnh Hậu, Trưởng Khoa Ngoại – tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết.

Trên thực tế, việc chẩn đoán bệnh lý thoát vị bẹn và viêm hạch bẹn cũng có thể bị nhầm lẫn, bởi cùng triệu chứng sốt, sưng, vị trí bị lại gần nhau.

Hiện bé N vẫn đang điều trị viêm hạch tại bệnh viện. (Ảnh: VietNamNet)

Các bác sĩ phải căn cứ vào nhiều yếu tố để phân biệt 2 bệnh lý này khi chẩn đoán. Thoát vị bẹn thường xảy ra sau khi trẻ sinh ra, còn viêm hạch bẹn lại chỉ xuất hiện triệu chứng trước khi khám vài ngày.

Tiếp đến, mật độ viêm hạch bẹn sẽ chắc hơn và không di động. Còn thoát vị bẹn vì là ruột nên sờ sẽ mềm, có thể đẩy lên được (trừ khi bị nghẹt).

Cũng theo bác sĩ Hậu, khi trẻ bị thoát vị bẹn dạng nghẹt bắt buộc phải mổ cấp cứu, dạng không nghẹt vẫn phải mổ nhưng chưa cần thiết ngay và luôn mà sẽ lên lịch theo chương trình.

Đối với trường hợp trẻ bị viêm hạch bẹn, trước tiên sẽ điều trị nội khoa (dùng thuốc), chỉ phẫu thuật nếu hạch hóa mủ.

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận khoảng 10 ca viêm hạch bẹn.

Như đã thông tin trước đó, bệnh nhi nhập viện vào đêm 15/11 trong tình trạng sốt cao, sưng đau vùng bẹn. Qua siêu âm, các bác sỹ phát hiện bẹn của bé N. có hơi, tụ dịch, xuất hiện khối mờ giống ruột bị sa nên chẩn đoán thoát vị bẹn và tổ chức mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, các bác sỹ phát hiện cháu bé bị viêm hạch áp xe hóa, khác với chẩn đoán ban đầu.

Liên quan tới vụ mổ nhầm bệnh nhi, bác sỹ Nguyễn Lê Đa Hà - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác nhận, thông tin bác sỹ tại bệnh viện này chẩn đoán sai bệnh, mổ nhầm cho bé trai 2 tuổi là đúng sự thật.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
bé trai bị mổ nhầmbác sĩ mổ nhầm bệnhviêm hạchbệnh viện nhi đồngchẩn đoán sai bệnhphẫu thuậtcấp cứu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức