`

Vụ bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử: Bệnh viện thừa nhận sai sót

Thứ bảy, 23/07/2016 | 07:01 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ bệnh nhân buộc phải cắt cụt 1/3 dưới đùi phải do chẩn đoán nhầm của bác sĩ, BV Chấn thương Chỉnh hình TP HCM đã thừa nhận sai sót và hứa sẽ hỗ trợ chi phí học nghề cho bệnh nhân.

Tin tức trên Tri thức trực tuyến, Chiều 22/7, lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM đã có buổi trao đổi thông tin với báo chí về trường hợp đơn thư khiếu nại của gia đình bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ngụ Long An).

Bác sĩ Nguyễn Tiến Linh, Phó giám đốc Bệnh viện nói về nguyên nhân dẫn đến việc bác sĩ Trần Chí Khôi chẩn đoán sai là do trước đó, anh Lâm đã được bệnh viện tuyến dưới chích thuốc tê nắn khớp. Khi tiếp nhận bệnh nhân bác sĩ điều trị không còn thấy triệu chứng trật khớp gối nên chẩn đoán là chấn thương phần mềm.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Trương Trí Hữu, Trưởng phòng quản lý chất lượng bệnh việnnhận định với bệnh lý trật khớp gối các bác sĩ sợ nhất là tổn thương động mạch kheo. Tuy nhiên, khi vết thương trật khớp gối của anh Lâm đã được chích thuốc tê, nắn lại rồi thì tất cả những triệu chứng của bệnh không còn nữa.

Khi bác sĩ Khôi khám thấy mạch mu chân, các ngón chân của bệnh nhân vẫn cử động nên chẩn đoán nhầm sang chấn thương phần mềm.

“Về quy trình bác sĩ Khôi đã làm đúng nhưng cái sai của bác sĩ này là về chuyên môn như kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá”, bác sĩ Tiến Linh nói.

Vụ bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử: Bệnh viện thừa nhận sai sót - Ảnh 1Phóng to

Bác sĩ Nguyễn Tiến Linh và bác sĩ Trương Trí Hữu trả lời báo chí. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Sau khi biết được thông tin bệnh nhân buộc phải cưa chân do hoại tử, bệnh viện đã cử chủ tịch Công đoàn và Trưởng phòng quản lý chất lượng sang thăm hỏi, động viên gia đình.

Ngoài ra, bệnh viện cũng mời đại diện gia đình để bàn bạc và thống nhất các giải pháp những hỗ trợ về mặt tinh thần cho bệnh nhân. Bệnh viện thống nhất với gia đình anh Lâm sẽ trả mọi chi phí điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (gần 15 triệu đồng).

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cũng đã chủ động báo cáo sự cố và xin Sở Y tế lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân rõ ràng.

Vụ bệnh nhân phải cưa chân vì hoại tử: Bệnh viện thừa nhận sai sót - Ảnh 2Phóng to


Anh Lâm bị cưa gần hết chân phải. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Về phương án khắc phục hậu quả tạm thời, lãnh đạo bệnh viện hứa, sau khi vết thương mỏ cụt lành, bệnh nhân sẽ được đưa qua Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (quận Tân Bình) để lắp chân giả.

Với sự hỗ trợ của bệnh viện bạn, anh Lâm sẽ được lắp loại chân giả tốt nhất. Sau đó, bệnh viện sẽ bàn với gia đình về mức hỗ trợ chi phí hướng nghiệp để bệnh nhân học nghề.

Liên quan đến sự việc này, trước đó báo Dân trí đưa tin, ngày 21/6, anh Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ngụ tại Long An) tham gia giao thông bằng xe gắn máy, tự ngã. Tai nạn khiến chân của Lâm sưng phù, đau nhức.

Sau khi khám và được bệnh viện tuyến huyện chuyển lên tuyến tỉnh, gia đình quyết định vượt tuyến lên thẳng bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Tại đây, bác sĩ Trần Chí Khôi thực hiện các bước thăm khám và đưa ra kết luận “chấn thương phần mềm gối phải” rồi kê toa cho anh Lâm về, hẹn tái khám sau 1 tuần.

Tuy nhiên sau 3 ngày trở về nhà, chân anh Lâm ngày một sưng và mất cảm giác. Gia đình sau đó đã đưa bệnh nhân trở lại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Bác sĩ sau khi thăm khám đã chuyển anh Lâm qua Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ ở bệnh viện này kết luận bệnh nhân bị hoại tử cẳng bàn chân phải - tắc động mạch khoeo chân phải – chấn thương khớp gối phải. 2 giờ sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ phải phẫu thuật gấp, cắt bỏ 1/3 dưới đùi phải để tránh nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân có quyền khởi kiện

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TP HCM, trường hợp anh Lâm nếu cho rằng bác sĩ Khôi vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh, để xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây thiệt hại cho mình thì có quyền yêu cầu Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình bồi thường cho mình cũng như xử lý trách nhiệm đối với bác sĩ Khôi.

Trường hợp, hai bên hòa giải không thành thì anh Khôi có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định tại Điều 80 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án có thể trưng cầu giám định để xác định lỗi của bệnh viện và trên cơ sở này giải quyết các yêu cầu của các đương sự trong vụ án.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
cưa chântruy tố thêm tộicưa châncấp khống hóa đơn4 cán bộ thuế cấp khống hóa đơntrốn thuế doanh nghiệpngười dân hôi củalắp chân giảtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức