`

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý cho mỗi hộ dân vay 400 triệu nuôi chim yến

Thứ hai, 26/12/2016 | 08:52 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) - Bí thư Đinh La Thăng gợi ý: "Yến dễ nuôi, rủi ro thấp và lợi nhuận cao. Cho vay 300 - 400 triệu để mỗi hộ có một nhà nuôi yến được không?”

Ngày 25/12, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã cùng đoàn công tác của Thành ủy về huyện Cần Giờ cà  có buổi làm việc với UBND huyện này về tình hình kinh tế xã hội, nông nghiệp trong năm 2016.

Báo Dân trí đưa tin, Bí thư Đinh La Thăng đã đi thăm các ao nuôi tôm, ruộng muối, nhà nuôi yến của người dân, sau đó làm việc với 3 xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và nhiều hộ nông dân.

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý cho mỗi hộ dân vay 400 triệu nuôi chim yến - Ảnh 1Phóng to

Bí thư Thăng thị sát đầm tôm. Ảnh: Dân trí.

Báo cáo của UBND huyện Cần Giờ cho thấy, toàn huyện có 2.673 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.840 hộ nuôi tôm. Trong 5 năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản có sự chuyển đổi từ nuôi tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng, đồng thời chuyển dịch sang mô hình sản xuất thâm canh, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tuy nhiên, sản xuất thủy sản chưa bền vững, chất lượng môi trường vùng nuôi giảm, chuyển giao khoa học công nghệ chậm, kinh doanh còn mang tính nhỏ lẻ, đặc biệt là đầu ra sản phẩm thủy sản, nông nghiệp không ổn định…

Huyện có 727 hộ sản xuất muối với tổng diện tích 1.671 ha. Sản lượng muối năm 2015 khoảng 140.500 tấn, năng suất bình quân 84 tấn/ha. Tuy nhiên, giá thành sản xuất lên tới 610 đồng/kg trong khi giá bán chỉ 300 - 550 đồng/kg nên người dân không thu lời.

Theo Sở Công Thương TP, hàng năm, sản lượng muối khoảng 94.000 tấn nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 45.000 tấn.

Trước cách làm này, ông Thăng cho rằng người dân sẽ không thể thoát nghèo vì hiện giá thành sản xuất muối tại đây còn cao hơn giá bán.

Ông gợi ý: “Yến dễ nuôi, rủi ro thấp và lợi nhuận cao. Cho vay 300 - 400 triệu để mỗi hộ có một nhà nuôi yến được không?”

Theo tin trên Infonet, tiếp tục chỉ đạo, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh, các địa phương, sở ngành cần đánh giá lại khó khăn của từng xã, kèm theo đó phải xây dựng hệ thống dữ liệu về thủy văn, khí hậu, thổ nhưỡng… để đưa ra kế hoạch sản xuất khoa học, phù hợp.

Ông cũng yêu cầu cán bộ sở ngành phải “bỏ tư duy ngồi ở sở chờ” mà cần xuống tận nơi để xem người dân cần gì, đồng thời phải tạo dựng cho được mối liên hệ giữa người dân với nhà nước, doanh nghiệp.

Theo Bí thư Thăng thì việc cần làm trước mắt ở huyện Cần Giờ là xây dựng được những thương hiệu đặc trưng và hình thành được các vùng nuôi tôm, yến tập trung để thu hút doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư.

Ông cũng yêu cầu các sở nghành tập trung lo cho Cần Giờ bởi “không thể để tại thành phố lớn mà lại có một huyện người dân quá khó khăn”.

(Tổng hợp)


Tin tài trợ
nuôi chim yếnhỗ trợ hộ dân vay 400 triệu đồngBí thư Thành ủy TP HCM Đinh La ThăngHuyện Cần Giờ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức