`

Bí thư Hà Giang có nhiều người thân làm lãnh đạo: Cần chọn người tài

Thứ bảy, 17/09/2016 | 18:37 GMT+7

(ĐSPL) - “Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong công tác tuyển chọn cán bộ có nêu rõ: Chúng ta phải tìm người tài chứ không tìm người nhà.” - Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An thẳng thắn nói.

Vừa qua, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về một số lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Hà Giang có quan hệ họ hàng, thân thích với Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh.

Chia sẻ trên báo Tri thức trẻ, ông Triệu Tài Vinh xác nhận sự việc và cho biết, ông “không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo".

Liên quan tới vấn đề này, Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ nhiệm cán bộ phải đúng với quy trình bổ nhiệm của Đảng, Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: Báo Hà Giang.

“Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong công tác tuyển chọn cán bộ có nêu rõ: Chúng ta phải tìm người tài chứ không tìm người nhà.” - Đại biểu Quốc Hội Bùi Thị An thẳng thắn nói.

Theo Đại biểu An, trường hợp bổ nhiệm người nhà nhưng đúng quy định và họ có tài năng, xứng đáng đảm đương được vị trí cán bộ thì việc tuyển chọn không có gì phải bàn cãi. Còn trường hợp việc bổ nhiệm trái luật và người đó không có thực tài thì đó là việc làm sai trái.

Nhà xã hội học Đặng Vũ Cảnh Linh cho rằng, Việt Nam có lệ “cha truyền con nối” nên việc “một người làm quan, cả họ được nhờ” không có gì khó hiểu.

“Là người nhà nhưng họ có tài năng và bổ nhiệm theo quy trình của Đảng và Nhà nước thì việc này hoàn toàn đúng. Ở Việt Nam, chúng ta có truyền thống cha truyền con nối, một người làm quan cả họ được nhờ. Cũng có những trường hợp điều này là tốt khi người thân có năng lực thực sự, nhưng cũng có trường hợp ứng tuyển sai, không đúng chức vụ.” - Nhà xã hội học Đặng Vũ Cảnh Linh nêu quan điểm.

Theo Nhà xã hội học Đặng Vũ Cảnh Linh, với một lãnh đạo, việc có nhiều họ hàng dưới quyền thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới cá nhân họ.  

“Về quy định tổ chức cán bộ, ngoài tiêu chí tài năng còn có những tiêu chí khác như kinh nghiệm, cơ cấu… Tôi lấy ví dụ nhiều khi một người làm lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp, khi có họ hàng lên làm to họ có cơ hội được cất nhắc lên đảm đương vị trí lãnh đạo.” - Linh nhận xét.

Trước đó, chia sẻ trên báo Tri thức trẻ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, với tất cả những người thân, họ hàng của mình dù không muốn nhưng "tình cảm thua nguyên tắc" nên khi họ được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo như vậy, ông luôn nhắc nhở, quán triệt "phải làm việc hết sức nghiêm túc, không được làm việc sai trái, mang tiếng xấu cho gia đình và cho tôi".

Đồng thời, ông Vinh cũng nêu rõ, việc mọi người chia sẻ, nêu các thông tin về gia đình ông lên mạng xã hội như vậy là quyền của họ, ông không can thiệp được nhưng ông mong, mọi người hiểu đúng, nhìn nhận bản chất sự việc một cách khách quan, rõ ràng chứ không chỉ nhìn những hình ảnh bên ngoài.

Xuân Tùng

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
Tin tức thế giới mới nhất ngày 18/12sơn tùng mtp trở lạiDự thảo Quy chế tuyển sinh 2017sự trở lại của sơn tùng mtplãnh đạo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức