`

Bí thư huyện đào núi làm hầm rượu có thể bị phạt

Thứ sáu, 25/03/2016 | 11:38 GMT+7

(ĐSPL) – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho rằng, dù đào núi chỉ để “làm hầm rượu”, vị bí thư huyện uỷ có thể bị phạt vì khai thác vàng trái phép hoặc sử dụng đất không đúng mục đích.

Tin tức trên báo Tiền phong, ngày 24/3, ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam cho biết, đã cử một số cán bộ tham gia cùng đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra tỉnh lên huyện Tây Giang kiểm tra đường hầm do ông Bríu Liếc, Bí thư huyện này đào xuyên núi.

“Trước tiên phải xác định khu vực đó có phải thuộc đất ông Liếc không. Việc đào hầm với mục đích gì, làm hầm rượu hay khai thác vàng”, ông Viễn nói.

Theo ông Viễn, từ trước đến nay chưa có trường hợp nào tương tự xảy ra tại địa phương. “Nếu đất đó là của Bí thư Liếc nhưng làm hầm là sử dụng không đúng chức năng, hủy hoại đất cũng có thể bị xử phạt. Khai thác vàng cũng vậy, đất của mình nhưng cũng phải xin phép”, ông Viễn nói và cho hay đất nông nghiệp có quy định rõ nếu tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng, thay đổi về địa hình, thay đổi mục đích sử dụng mà không xin phép sẽ bị xử phạt hành chính.

“Nếu anh Liếc đào hầm làm vàng và có bằng chứng thì xử phạt được. Tuy nhiên, cái hầm đó chỉ cơ quan chức năng như công an có nghiệp vụ vào điều tra mới biết được”, vị Giám đốc Sở nói.

Bí thư huyện đào núi làm hầm rượu có thể bị phạt - Ảnh 1Phóng to

Bên trong "địa đạo" của ông Liếc. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Báo Người lao động đưa tin, theo người dân, việc đào hầm đã được ngưng cách đây ít tháng, vào thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam và khi có đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Nam lên làm việc với huyện.

Do tình trạng khai thác vàng trái phép đang xảy ra ồ ạt ở địa phương này nên một số người dân cho rằng đường hầm được đào nhằm mục đích tìm kiếm vàng.

Tuy nhiên, ông Bríu Liếc, Bí thư huyện ủy  phủ nhận việc đào núi để khai thác vàng mà cho rằng việc đào hầm này là để chứa rượu khi ông về hưu. Ông Liếc thừa nhận ông đào căn hầm từ năm 2009, đến nay vẫn chưa xong. Ông Liếc cũng khẳng định rằng khu vực đất này là đất của ông và việc đào hầm xuyên núi không hề vi phạm.

Trong khi đó, ông Zơ Râm Buôn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Giang, lại nói ông chưa hề biết thông tin gì về việc đào hầm của ông Liếc. Điều này chứng tỏ ông Liếc chưa hề xin phép cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận, căn hầm của ông Liếc đào ở ngay ngọn đồi phía sau nhà. Do nằm sát con đường nhựa nên được ông Bríu Liếc dùng bạt che lại. Căn hầm này đã được thông nên khi đứng ở miệng hầm gần con đường nhựa vẫn cảm nhận được có gió thổi từ phía bên kia miệng hầm sang.

Khu vực núi nơi ông Liếc đào hầm được che bạt kín. Ảnh: Báo Tiền phong.

Di chuyển vào trong, căn hầm chẳng khác gì một địa đạo. Chiều cao căn hầm chừng 2m, rộng khoảng 1,5m, đủ sức để chứa cả hàng trăm người. Phía bên trong hầm được đào thành nhiều ngõ ngách khác nhau. Một dây điện và một bóng đèn được kéo vào trong hầm để thắp sáng.

Trong hầm vẫn còn một chiếc xe rùa dùng để chuyển đất đá và một số vật dụng khác. Theo quan sát, căn hầm này có nhiều chỗ mọc rêu xanh, chứng tỏ đã được đào từ khá lâu.

Trao đổi với PV báo Tiền phong, luật sư Phạm Xuân Linh (thuộc đoàn luật sư Quảng Nam), cho rằng cần làm rõ ngọn núi nơi ông Liếc đào hầm có thuộc quyền quản lý sử dụng đất của ông này hay không, nếu không thì chắc chắn bị xử phạt.

“Nếu đất đó của ông Liếc nhưng đào hầm vì mục đích đào đãi vàng sa khoáng trái phép thì cũng sẽ bị xử lý theo luật khoáng sản”, luật sư Linh nói và cho hay ông Liếc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu trong quá trình đào hầm hoặc sử dụng xảy ra tai nạn như sập hầm, ngạt khí dẫn đến chết người.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Tin tài trợ
bí thư huyệntrùn quếQuảng Namstenphen hawinghố nuốt chửng hàng loạt xe hơiđào vànghàng loạt xe hơinuốt chửng xe hơi trên phốđường dây cá độ bóng đá 17 tỷGlobal GTAtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức