`

Bí thư Đinh La Thăng: Nhà khoa học phải giống như huấn luyện viên

Thứ ba, 20/12/2016 | 19:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) - "Các anh là nhà khoa học phải giống như huấn luyện viên Mourinho, trong đội bóng thì chỉ một mình anh là ngôi sao, phải mạnh dạn và quyết đoán" - Bí thư Đinh La Thăng ví von.

Báo Dân trí đưa tin, ngày 20/12, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã cùng lãnh đạo TP gặp gỡ lực lượng trí thức TP.

PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Đại học quốc tế (ĐHQG TP HCM) cho rằng, vấn đề quan trọng để thu hút nguồn trí thức Việt kiều về nước làm việc là đề ra cơ chế, chính sách hợp lý. Ông cho rằng, cốt lõi của vấn đề là cải tiến chế độ tiền lương.

Bí thư Đinh La Thăng: Nhà khoa học phải giống như huấn luyện viên - Ảnh 1Phóng to

Các đại biểu trao đổi tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo và trí thức TP HCM (bên phải: PGS - TS Võ Văn Sen). Ảnh: Dân trí.

“Chúng ta hãy làm cuộc cách mạng về lương đi. Với đồng lương xứng đáng thì người ta không phải chạy vạy, lo toan cho cuộc sống gì nữa, không phải là đến 4 giờ là chạy về nhà để làm việc của mình. Đồng lương xứng đáng thì tức khắc công việc cơ quan tốt" - ông Phong nêu ý kiến.

Ngoài ra, vị PGS.TS này nhận định, từ trước đến nay, giới nghiên cứu có tính khá khiêm tốn, ngại “khoe” các công trình, đề tài nghiên cứu của mình nên nhiều công trình khoa học chưa phát huy được tác dụng, khó tiếp cận được các nguồn kinh phí hỗ trợ, quảng bá.

Cũng bàn về vấn đề này, PGS - TS Võ Văn Sen (Hiệu trưởng đại học Khoa học – Xã hội – Nhân văn TP HCM) cho rằng, hiện nay, kinh phí dành cho nghiên cứu đề tài khoa học còn khá hạn hẹp và khó tiếp cận. Một đề tài được đề xuất mất khá nhiều thời gian, công đoạn mới tiếp cận được nguồn kinh phí hỗ trợ.

Trước những ý kiến nêu ra, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng khuyên họ nên quyết liệt, táo bạo hơn.

Báo VnExpress dẫn lời của Bí thư Thăng: "Các anh là nhà khoa học phải giống như huấn luyện viên Mourinho, trong đội bóng thì chỉ một mình anh là ngôi sao, phải mạnh dạn và quyết đoán".

Ông Thăng đề nghị chính quyền TP cần có chính sách phát triển khoa học công nghệ theo quy hoạch, từ đầu tư, đặt hàng, hình thành các mô hình liên kết. Cần tránh hiện tượng nhiều đề tài làm xong nhưng không áp dụng được vì vướng cơ chế.

"Phải nghiên cứu để các thủ tục đơn giản, hạn chế những nhiêu khê, rườm rà để các nhà khoa học có thời gian tập trung nghiên cứu", Bí thư Thăng chỉ đạo.

Đại diện cho tầng lớp trí thức trẻ, PGS.TS Đặng Thị Hồng Tươi (giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM) nêu ra nhiều khó khăn của đội ngũ này trong thời kỳ hội nhập.

"Một số bạn trẻ còn bỡ ngỡ, chậm và chưa năng động khi làm việc với đối tác ở các nước phát triển. Một số bạn lại mất phương hướng, bỡ ngỡ khi trở về làm việc ở thành phố do thay đổi hoàn cảnh, môi trường", bà Tươi nói.

Vị PGS.TS cũng nêu mong muốn, lãnh đạo TP sẽ có những định hướng rõ ràng cho những người trẻ làm khoa học phát huy tốt nhất chất xám, tuổi trẻ cho sự phát triển chung.

(Tổng hợp)

Tin tài trợ
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăngnhà khoa học manh dạnnhà khoa học phải giống như huấn luyện viên
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức