`

Bí thư Thanh Hóa: Bà con cứ khai thác, hoạt động bình thường

Thứ hai, 07/03/2016 | 07:19 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan tới dự án không gian ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, sáng nay (7/3), Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã có cuộc đối thoại với ngư dân Sầm Sơn.

11h05: 

Hầu hết người dân tham dự cuộc đối thoại đều đồng tình với cách trả lời và giải pháp mà bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đưa ra. Cuộc đối thoại kết thúc lúc 10h45.

Người dân vỗ tay đồng tình với giải pháp của ông Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. (Ảnh: Tiền Phong)

10h45: 

Chốt lại phần trình bày tại buổi đối thoại, ông Chiến đưa ra giải pháp giải quyết các kiến nghị của người dân, cụ thể như sau:

"Nếu ngư dân đồng ý với chính sách hỗ trợ của tỉnh theo quyết định 705 ngày 1/3/2016 thì nhận tiền hỗ trợ, thực hiện các cam kết. Nếu ngư dân chưa thống nhất với chủ trương thì cứ hoạt động, ra biển, làm nghề bình thường như lâu nay. Tỉnh chưa có quyết định di dời bến neo đậu thuyền tại thị xã Sầm Sơn, do đó người dân cứ khai thác, hoạt động bình thường. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân địa phương; hỗ trợ ngư dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất hiệu quả; xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có vi phạm kích động người dân có những hành vi vi phạm pháp luật".

Riêng với thị xã Sầm Sơn, ông yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháo luật đảm bảo cuộc sống bình yêu cho người dân, điều tra, xử lý các nhân vi phạm theo quy định của nhà nước. "Tôi đề nghị bà con, người nào tìm được văn bản nào chỉ đạo ngày giờ đề nghị bà con di chuyển bến thuyền thì gửi cho tôi, tôi sẽ xử lý người nào chỉ đạo", ông Chiến cam kết.

10h20: 

Theo Zing, sau khi nghe 13 ý kiến chất vấn, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho rằng, các câu hỏi cơ bản trùng nhau nên ông đã tổng hợp và gom lại các ý kiến của người dân.

Ông Chiến phát biểu: "Tôi biết miền biển bà con rất hăng hái, nên đóng góp cho tỉnh rất tốt. Thứ nhất: Về quy hoạch cho bãi biển Sầm Sơn đẹp, phải chú ý đời sống người dân, thương dân. Thứ hai, để lại bãi biển Sầm Sơn từ 300-1.500 m. Thứ ba, bà con đề nghị trong thời gian qua, một số ngư dân con nhận thức chưa đúng, có vi phạm về pháp luật khi tham gia biểu tình nên đề nghị các cấp chính quyền giơ cao đánh khẽ".

Với 3 nội dung này, ông Chiến yêu cầu bà con vỗ tay để biểu quyết chủ đề trả lời.

"Tôi người là lãnh đạo cao nhất của tỉnh, khi nghe bà con vỗ tay, giơ tay biểu quyết, tôi sẽ tập trung những cái đó. Những cái khác không đại diện cho tập thể, nên tôi sẽ tiếp tục lắng nghe", ông nói và đề nghị người dân tập trung nghe, ngồi nghe đến cuối buổi mới về, nếu nghe xong chưa thỏa mãn thì cứ kiến nghị tiếp.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến phát biểu sau khi nghe ý kiến từ người dân. (Ảnh: Zing) 

Tuổi Trẻ cũng dẫn lời ông Chiến cho rằng việc như mấy ngày qua là đáng tiếc. "Dù bất cứ góc độ nào, là người lãnh đạo cao nhất, tôi thấy bản tôi có khuyết điểm, trách nhiệm lớn với bà con ngư dân Sầm Sơn", Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nói.

Ông Chiến cũng cho biết: "Trong những ngày qua có nhiều thông tin không chính xác. Tôi khẳng định bờ biển là của đất nước chúng ta, bờ biển phải được quản lý bằng quy hoạch. Không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao cho bất cứ đơn vị nào".

10h02: 

Ông Nguyễn Đức Tỵ (phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn) phát biểu, "Chúng tôi rất đồng ý với việc cải tạo môi trường du lịch thị xã Sầm Sơn. Nhưng trước đó, người dân chưa được hỏi ý kiến về việc triển khai dự án này. Người dân sống bằng nghề cá mà không được làm nghề nữa thì chúng tôi sẽ ra sao?". 

Cũng phát biểu tại buổi đối thoại, anh Vũ Đình Chiến, phường Trường Sơn cho biết, cả nhà anh bám biển, nếu di dời người dân đi địa điểm khác, sẽ rất khó khăn trong làm ăn, ổn định kinh tế. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương phát triển kinh tế, nhưng phải đặt lơi ích nhân dân lên đầu", anh Chiến nói.

Ảnh: Tri thức trực tuyến

9h58: 

Tại buổi đối thoại, nhiều ngư dân đề nghị giữ lại 500 đến 1.000 mét chiều dài bãi biển để giữ nghề cá truyền thống.

"Đề nghị UBND tỉnh xem xét lại dự án, trong tổng số hơn 3,5 km chiều dài biển thì để lại cho người dân khoảng 1 km chiều dài biển để ngư dân làm nghề cá", báo Tiền Phong dẫn lời bà Nguyễn Thị Toàn (phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn).

Tương tự, ông Vũ Như Kính (xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn) bày tỏ: "Chúng tôi không có ý kiến về việc nhà nước đầu tư, phát triển du lịch Sầm Sơn. Tuy nhiên, nguyện vọng tha thiết của chúng tôi là được giữ lại làng nghề cá tại đây".

9h27: Một người dân nêu ý kiến xin lại 1km bờ biển.

Người dân phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Bình Nguyên)

9h20:

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khái quát một số dự án đầu tư phát triển kinh tế, du lịch tại Sầm Sơn; đặc biệt chủ trương, chính sách việc triển khai dự án “Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương”.

Dự án này có 13 hạng mục công trình như: Công trình phục vụ cầu du khách tắm biển; khu giải trí, khu thể dục thể thao, khu điêu khắc, khu vườn hoa, khu quảng trường tâm linh… Dự án này có tổng mức đầu tư 316 tỷ đồng. UBND tỉnh có chủ trương xã hội hóa đầu tư và đã chọn được nhà đầu tư. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành trước 30/3/2016.

Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư quản lý trong phạm vi các ki ốt phục vụ tắm biển; UBND thị xã Sầm Sơn quản lý các công trình công cộng; người dân Sầm Sơn tiếp tục đăng ký kinh doanh phục vụ hoạt động cho du lịch Sầm Sơn.

Số ngư dân bị ảnh hưởng bởi dự án này là 705 hộ dân; chủ yếu là các hộ dân có các bè mảng có công suất 8 CV, 9CV, 20CV. Ngày 1/3/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chính sách hỗ trợ các ngư dân với nhiều ưu đãi.

9h05: 

Các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo bà con nhân dân xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn) đã trực tiếp đến tham gia buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, trao đổi với các ngành trước buổi đối thoại (Ảnh: Tuổi trẻ) 

8h30:

Buổi đối thoại bắt đầu. Ông Đỗ Trọng Hưng, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết buổi đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến bà con, chia sẻ và tìm cách giải quyết liên quan đến việc thực hiện dự án quy hoạch "không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương".

“Buổi gặp mặt là để đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tiếp tục lắng nghe ý kiến, bàn biện pháp tháo gỡ nhằm đưa thị xã Sầm Sơn tiếp tục phát triển” - ông Hưng nói.

Tham dự buổi đối thoại có ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; ông Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư thường thực Tỉng ủy; ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ và đông đảo bà con nhân dân xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn).

8h00:
Theo Tri thức trực tuyến, đúng 8h sáng nay, có khoảng 50 ngư dân đến hội trường Trung tâm đào tạo bồi dưỡng thanh thiếu nhi của tỉnh Thanh Hóa. Buổi đổi thoại chưa được bắt đầu.

Bên ngoài, hệ thống loa phát thanh của thị xã Sầm Sơn liên tục phát đi thông báo mời bà con ngư dân đến tham gia buổi đối thoại với các lãnh đạo tỉnh. Lúc này, nhiều lực lượng cảnh sát như giao thông, cơ động, quân đội đã có mặt.

Hội trường có sức chứa khoảng 200 người, được bố trí theo các phường - nơi có các hộ dân phải di dời bến thuyền. Phía ngoài sảnh đặt 2 máy chiếu.

7h00:

Thời điểm 7h sáng nay (7/3), tại khu vực trước UBND tỉnh Thanh Hóa, lực lượng an ninh được bố trí làm nhiệm vụ nhưng không còn thấy người dân tập trung tại vị trí này, báo Thanh Niên đưa tin. 

Thanh Hóa tăng cường cả trăm cảnh sát cơ động lập hàng rào an ninh ở trụ sở Tỉnh ủy ngày 4/3. Ảnh: Zing

Thông tin từ báo Tri thức trực tuyến, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, sáng này, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến sẽ đối thoại trực tiếp với bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền trên bãi biển Sầm Sơn thuộc xã Quảng Cư và các phường Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn.

Đây là những ngư dân bị ảnh hưởng bởi dự án quy hoạch "Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương".

Ngoài ra, nhiều lãnh đạo tỉnh và thị xã Sầm Sơn cũng sẽ có mặt.

Vietnamnet đưa tin, từ ngày 26/2 đến nay, nhiều ngư dân của xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn đã tụ tập trước UBND tỉnh phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp (FLC) khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn.

Người dân tụ tập trước cổng UBND tỉnh Thanh Hoá đòi lại một phần bờ biển (ảnh: Vietnamnet)

Theo các ngư dân, dự án này khiến nghề đánh bắt cá gặp nhiều khó khăn. Vì theo quy hoạch mới, lối ra biển và neo đậu tàu thuyền của ngư dân rất xa (10km) so với bến đỗ truyền thống.

Các ngư dân yêu cầu UBND tỉnh bố trí vị trí bến neo đậu thuyền bè ở vị trí giáp ranh giữa  xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, dài khoảng 300 - 500m.

Tình trạng người dân tụ tập đông người khiến gây mất an ninh trật tự cho TP Thanh Hóa, khiến giao thông một số khu vực bị đình trệ và công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” để điều tra theo quy định của pháp luật.

Nhằm xây dựng thị xã Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch hiện đại, thân thiện và hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, ngày 26/10/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn. Dự án kéo dài 3,5 km, có tổng vốn 315 tỷ.

FLC chỉ là nhà thầu xây dựng, vận hành, khai thác chuyển giao các hạng mục đã được tỉnh quy hoạch là các ki ốt, các điểm tắm tráng, chỉnh trang cảnh quan đô thị, các hạng mục còn lại trong dự án vẫn thuộc sự quản lý của tỉnh và thị xã.

Theo quy hoạch, không bố trí bến thuyền để ngư dân đánh bắt gần bờ bằng thuyền, bè, mủng có công suất nhỏ.

Tuy nhiên, một bộ phận ngư dân Sầm Sơn vẫn sử dụng bè, mủng, tàu thuyền có công suất nhỏ để khai thác ven bờ, ảnh hưởng xấu đến phát triển nguồn lợi thủy sản và cảnh quan môi trường du lịch theo hướng hiện đại.

Ngày 1/3/2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về cơ chế, chính sách hỗ trợ tiền và gạo đối với ngư dân thị xã Sầm Sơn bị ảnh hưởng bởi dự án. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đưa ra nhiều hỗ trợ khác trong việc mua mới, đóng mới tàu cá; hỗ trợ lãi xuất khi vay vốn ngân hàng; hỗ trợ tìm nghề mới cho các hộ gia đình giải bản bè, mủng với mức 12 triệu đồng/bè và 8 triệu đồng/mủng; thưởng cho những người thực hiện trước ngày 15/3/2016 với mức 10 triệu đồng một bè, mủng…

Mặc dù vậy, một bộ phận người dân vẫn không đồng tình với chính sách của tỉnh, kiến nghị đòi để lại một đoạn bãi biển khoảng 500m làm nơi tập kết bè, mủng. 

NHÓM PV

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
Canada cảnh cáo Trung Quốchành xử thô bạohành xử thô bạo với nhà báođối thoạimất đi quan hệ hữu nghịngư dân
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức