`

Bí thư Thanh Hóa "ghi bàn trên chấm phạt đền ở phút bù giờ"

Thứ hai, 07/03/2016 | 20:39 GMT+7

(ĐSPL) - Kết thúc phần phát biểu trả lời những thắc mắc của bà con, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa định rời khỏi hội trường nhưng phía dưới ngư dân vẫn không tản bước. Các ngư dân bày tỏ mong muốn vị bí thư khẳng định chắc nịch sẽ đồng ý theo nguyện vọng họ nêu ra.

Trong buổi đối thoại tổ chức sáng nay (7/3) tại Trung tâm bồi dưỡng Thanh thiếu niên thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - ông Trịnh Văn Chiến đã lắng nghe 13 ý kiến phát biểu bày tỏ nguyện vọng của bà con ngư dân.

Theo đó, các ngư dân đều có chung một mong muốn đó là được giữ lại ít nhất 500m và nhiều nhất là 1,5km bờ biển để làm bến bãi neo đậu cho tàu thuyền ra khơi.

Tại buổi đối thoại, ông Chiến thể hiện sự đáng tiếc vì đã để xảy ra sự việc người dân tụ tập trước UBND tỉnh phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp (FLC) khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn trong những ngày qua. “Với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của tỉnh, tôi xin nhận khuyết điểm và trách nhiệm với ngư dân Sầm Sơn...”, vị Bí thư nói.

Ít phút sau lời phát biểu của ông Chiến, cuộc đối thoại trở nên nóng hơn, gay cấn hơn khi ngư dân thị xã Sầm Sơn chất vấn lãnh đạo tỉnh nhà.

Khi vị bí thư nói chủ trương của Chính phủ, của Tỉnh về việc quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn thành địa điểm du lịch hiện đại, thân thiện và hấp dẫn, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch là Đúng là vì Sầm Sơn nhưng một bộ phận bà con chưa thông thì nhận được sự phản ứng mạnh mẽ là không đồng tình, không Đúng. Các ngư dân tại hội trường đều hô lớn là toàn bộ bà con chưa thông chứ không phải là một phần như ông Chiến nói.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Trịnh Văn Chiến đã đồng ý để bà con ngư dân tiếp tục bám biển như bao lâu nay vẫn làm.

Tiếp đó, ông Chiến nói rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa rằng: Bà con nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh, tức là Quyết định 705/QĐ-UBND ngày 01/3/2016 của UBND tỉnh thì nhận tiền và thực hiện các quy định theo Quyết định 705. Nhưng lưu ý, Quyết định này chỉ có hiệu lực đến 15/4/2016.

Bà con nào vì nhiều lý do khác nhau, mà chưa thông với chủ trương, chính sách của tỉnh thì không cần phải di dời bến thuyền, cứ tiếp tục công việc như trước nay bà con vẫn làm. Tỉnh không có một chỉ thị nào, văn bản chỉ đạo nào bắt buộc ngư dân phải di dời. Ngư dân vẫn cứ khai thác bình thường.

"Hôm nay tôi đề nghị, nếu ai tìm được văn bản nói đến việc di dời bến thuyền gửi đến cho tôi, tôi sẽ xử lý nghiêm khắc, đến nơi đến chốn", ông Chiến quả quyết.

Vị Bí thư khẳng định thêm: “Bờ biển là của đất nước ta, nhân dân ta, trong đó có Sầm Sơn. Nhưng biển, bờ biển phải được Nhà nước quản lý bằng các quy định hiện hành, bằng quy hoạch, chú ý đến sự phát triển đi lên.

Sầm Sơn là bãi biển đẹp của cả nước, nhưng khai thác chưa thật sự hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nên tỉnh mới có chủ trương cải tạo đường Hồ Xuân Hương để đưa bãi biển Sầm Sơn thành bãi biển đẹp nhất của cả nước chứ không có chuyện tỉnh thu biển, thu bờ biển để giao cho bất cứ một doanh nghiệp nào”.

"Về vấn đề, những ngày qua có một số ngư dân do dân ít hiểu biết pháp luật đã kéo nhau đến vây trước trụ sở UBND Tỉnh gây mất trật tự, chính quyền sẽ giơ cao đánh khẽ, nương tay đối với những người được cho là cầm đầu trong vụ việc”, ông Chiến nói.

Sau khi chốt được cơ bản các thắc mắc mà ngư dân đưa ra, vị Bí thư Tỉnh ủy định rời khỏi hội trường và ra về nhưng phía dưới bà con vẫn không tản bước, lý do là ngư dân muốn ông Bí thư khẳng định chắc nịch điều căn bản mà ngư dân mong mỏi nhất.

"Bà con ngư dân cứ tiếp tục bám biển như bao lâu nay vẫn làm. Cứ cứ neo đậu bình thường, ra khơi khai thác thủy sản, đánh cá bình thường. Tức nguyện vọng của bà con là giữ lại 1,5km bờ biển để neo thuyền đã được đáp ứng. Tôi khẳng định lại một lần nữa là tỉnh không có chủ trương và không có chỉ đạo thu hồi bãi biển", ông Chiến vừa dứt lời là những tiếng vỗ tay vang dội hoan hô của hàng trăm ngư dân Sầm Sơn có mặt. “Hoan hô ông bí thư, cảm ơn Đảng, cảm ơn Chính phủ, về liên hoan thôi”, người dân vui mừng nói.

Dù là phút bù giờ nhưng với điều quả quyết trên của ông Bí thư, rõ ràng, ông Chiến đã ghi một bàn thắng đẹp trước sức mạnh của nhân dân!

PV

Tin tài trợ
Thanh Hóangư dânngày 11/6đối thoạibãi biển sầm sơnphản đốitin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức