`

"Biến" xe cấp cứu thành xe riêng, giám đốc bệnh viện mất chức

Thứ năm, 03/11/2016 | 11:02 GMT+7

(ĐSPL) - Mắc nhiều sai phạm trong quá trình quản lý tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc, bác sĩ Nguyễn Đức Phát đã bị Sở Y tế tỉnh Kiên Giang thu hồi quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc.

Theo nguồn tin trên báo Tri thức trực tuyến, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan này đã chính thức thu hồi quyết định bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc đối với bác sĩ Nguyễn Đức Phát.

Ông Lê Hoàng Anh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã nghiêm túc tự kiểm điểm theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sau những sai phạm của bệnh viện này.

"Biến" xe cấp cứu thành xe riêng, giám đốc bệnh viện mất chức - Ảnh 1Phóng to

Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc. Ảnh: ykhoa.net.

"Thanh tra tỉnh Kiên Giang cho rằng việc bổ nhiệm lại đối với bác sĩ Phát là không đúng khi trùng vào thời điểm Bệnh viện Phú Quốc bị kiểm tra, thanh tra", lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, báo Dân trí đưa tin, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc được Bộ Y tế cấp xe ô tô cứu thương nhãn hiệu TOYOTA loại LANDCRUISER, BKS: 68C - 0799. Trong quá trình sử dụng, bác sĩ Phát đã tự ý gỡ bỏ phần băng ca cứu thương trên xe rồi lắp thêm 2 ghế vào đó để thành xe 7 chỗ ngồi, sử dụng vào việc đi công tác, đi học.

Tính từ năm 2013 đến tháng 6/2015, ông Phát đã thanh toán khống hơn 1.000 lít xăng vì có thời gian đi công tác trùng với thời gian ông này đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị.

 Sau khi bị đoàn thanh tra phát hiện, bác sĩ Phát đã trả lại hiện trạng ban đầu cho xe cứu thương.

"Biến" xe cấp cứu thành xe riêng, giám đốc bệnh viện mất chức - Ảnh 2Phóng to

Chiếc xe cứu thương từng được Bệnh viện Phú Quốc sử dụng sai mục đích. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Cũng trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2013 đến ngày 31/6/2015, bệnh viện này bị phát hiện sai phạm trong việc mua vật tư, hoá chất xét nghiệm tại cửa hàng Tiến Phát với giá trị gần hơn 4,5 tỷ đồng như không thành lập hội đồng mua sắm tài sản; hình thức mua xét chọn thầu không thông qua chào hàng cạnh tranh; khi mua hoá chất về bệnh viện không nhập kho theo dõi cấp phát theo nhu cầu sử dụng và không theo dõi việc sử dụng.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc đã không sử dụng phần mềm miễn phí của các công ty trong tỉnh cung cấp mà lại đặt mua phần mềm quản lý và trang bị máy tính tại các khoa với tổng số tiền 400 triệu đồng nhưng chỉ ứng dụng được 1 phần.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Quốc sau đó đã đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với ông Phát và cá nhân thành viên Ban Giám đốc bệnh viện này cũng như các cán bộ chuyên môn phụ trách lĩnh vực đã được phân công.

Với những sai phạm bị phát hiện, tháng 6 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Đức Phát đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt Đảng và chính quyền nhưng vẫn được bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc bệnh viện.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang giải thích: "Khi khi ông Phát hết thời hạn giữ chức vụ, bệnh viện khó tìm người thay thế nên Huyện ủy, UBND huyện Phú Quốc thống nhất bổ nhiệm lại cho bác sĩ này. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sau đó đã không đồng ý với việc bổ nhiệm trên".

Luật phòng, chống tham nhũng:

Điều 24. Công khai, minh bạch trong lĩnh vực y tế

1. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục và việc cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề y, dược tư nhân, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề cho các cơ sở hành nghề y, dược phải được công khai.

2. Cơ quan quản lý y tế, cơ sở khám, chữa bệnh có sử dụng ngân sách, tài sản của Nhà nước phải công khai việc thu, quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản của Nhà nước, giá thuốc, việc thu, quản lý, sử dụng các loại phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Điều 55. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách

1. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách thì bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi phải chịu trách nhiệm liên đới về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách thì bị xử lý kỷ luật.

3. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được xem xét miễn hoặc giảm trách nhiệm pháp lý quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn, khắc phục hậu quả của hành vi tham nhũng; xử lý nghiêm minh, báo cáo kịp thời với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về hành vi tham nhũng.

4. Trong kết luận thanh tra, kết luận kiểm toán, kết luận điều tra vụ việc, vụ án tham nhũng phải nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra hành vi tham nhũng theo các mức độ sau đây:

a) Yếu kém về năng lực quản lý;

b) Thiếu trách nhiệm trong quản lý;

c) Bao che cho người có hành vi tham nhũng.

Kết luận phải được gửi cho Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Xem thêm video:

bác sĩ biến xe cấp cứu thành xe riênggiám đốc bệnh viện mất chứcGiám đốc Bệnh viện Phú Quốcdùng xe cấp cứu để đi học
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức