`

Bộ Công thương họp xử lý sai phạm phân bón của Cty Thuận Phong

Thứ tư, 06/07/2016 | 17:02 GMT+7

(ĐSPL) – Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá 17/27 mẫu phân bón vô cơ của Công ty Thuận Phong được giám định không phù hợp so với công bố, trong đó có 6/7 mẫu có thành phần chính dưới 70% so với công bố.

Mới đây, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương đã chủ trì buổi họp bàn về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, buôn bán phân bón của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong).

Buổi họp có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Hùng - Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, theo quy định trong các văn bản nhà nước, nếu tên thành phần được sử dụng làm tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng. Như vậy, tên phân bón là phân bón vi lượng kẽm thì thành phần chất chính phải là kẽm.

Nhiều mẫu phẩm phân bón của Công ty Thuận Phong được giám định không phù hợp với chỉ tiêu chất lượng công bố.

Ông Hồ Quang Thái – Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, có 19/29 mẫu phẩm được giám định không phù hợp với chỉ tiêu chất lượng công bố.

Từ cơ sở đó, ông Thái đề nghị Bộ Công thương xác định rõ kết quả giám định, định lượng chất chính của các loại phân bón là bao nhiêu, loại phân bón nào của Công ty Thuận Phong là phân bón giả.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục hóa chất xác định, trong số 19 mẫu phẩm được kiểm nghiệm không đạt, có 6 mẫu phẩm có tên gọi ghi rõ tên chất nhưng kết quả phân tích chất đó không đạt.

Ông Nguyễn Huy Hoàn – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ viện dẫn quy định xác minh hàng giả. Theo đó, hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký thì đó là hàng giả.

Vụ Khoa học và Công nghệ kiến nghị Bộ Công thương xem xét thêm một số mẫu phân bón khác như phân bón trung vi lượng 051 có đạt chất lượng như đã công bố hay không.

Ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường cho biết, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường là cơ quan thực thi theo quy định của pháp luật. Vì vậy Cục tôn trọng ý kiến của các cơ quan chuyên môn như Cục hóa chất, Vụ Khoa học và Công nghệ.

Ông Vũ Đại Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm cho rằng, khi một chất chính được sử dụng để đặt tên cho sản phẩm thì thể hiện đặc tính của sản phẩm nên bắt buộc phải ghi định lượng. Trường hợp chất này được kiểm nghiệm nhỏ hơn 70% thì đề nghị phải xem xét là hàng giả.

Ông Dương cũng khẳng định kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 là các mẫu phẩm có hàm lượng chất chính nhỏ hơn 70% chất lượng đã công bố, vì vậy đã đủ cơ sở để kết luận phân bón của Công ty Thuận Phong là hàng thật hay hàng giả.

Ông Đặng Thanh Sơn – Cục trưởng Cục Quản lý Xử lý Vi phạm Hành chính và Theo dõi thi hành Pháp luật cho rằng, cần xem xét Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 có đủ chức năng giám định phân bón hay không.

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, các mẫu phẩm của Công ty Thuận Phong được kiểm nghiệm 2 lần tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 và Công ty SGS. Công ty Thuận Phong cũng chấp nhận kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3. Như vậy, kết quả của Trung tâm 3 là hợp pháp, đủ căn cứ để xác định phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá 17/27 mẫu phân bón vô cơ được giám định không phù hợp so với công bố, trong đó có 6/7 mẫu có thành phần chính dưới 70% so với công bố.

Bộ Công thương ghi nhận kết quả buổi họp, Bộ sẽ tổng hợp và gửi báo cáo về Bộ Công an và Văn phòng chính phủ.

Trước đó, theo Báo Công an nhân dân, ngày 24/4/2015, Đoàn công tác liên ngành của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “MADE IN USA” của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong, tại địa chỉ Khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa (khu vực K888), tỉnh Đồng Nai.

Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho Nhà máy của Công ty Thuận Phong, Đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại, (3.224 chai - tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ “MADE IN USA”; và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đã phát hiện quả tang hành vi tiêu huỷ hàng chục kg nhãn giả. Được biết, từ tháng 1/2014 đến nay, Công ty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Đoàn công tác đã làm việc với Đại diện Công ty Thuận Phong, xác nhận toàn bộ số nhãn hàng hóa (nhãn tiếng nước ngoài, nhãn phụ), tem niêm phong, vỏ bao bì làm giả được Công ty Thuận Phong thuê in ấn.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Thuận Phong đã sử dụng thủ đoạn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài (năm 2014 nhập khẩu hơn 17,5 tỷ đồng), in nhãn mác giả xuất xứ hàng hóa và đóng chai tiêu thụ ra thị trường.

Ngày 22/9/2015, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong – phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) làm việc với các cơ quan báo chí để thông tin về việc Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp này vi phạm trong sản xuất kinh doanh phân bón.

Theo ông Khiếu Mạnh Tường, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phong, cuối tháng 4/2015, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện Công ty Thuận Phong có dấu hiệu vi phạm trong sản xuất kinh doanh nên đã niêm phong nhà máy sản xuất của công ty.Gần 5 tháng qua, Công ty Thuận Phong lỗ số tiền lớn vì hàng hóa bị niêm phong, doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất, trong khi các khoản như nợ ngân hàng, lương cho người lao động doanh nghiệp vẫn phải chi trả. Điều này đẩy công ty vào tình thế rất khó khăn. Nhiều thông tin một chiều xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khiến uy tín, thương hiệu của Thuận Phong trên thị trường sụt giảm, một số đối tác hủy bỏ hợp đồng với công ty.

Ông Tường nói: “Sau một thời gian điều tra, cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố kết quả, công an xác định Công ty Thuận Phong không có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí vẫn cho rằng Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả với quy mô lớn; đến nay nhà máy của chúng tôi vẫn bị niêm phong, công ty chưa thể tái sản xuất. Gần 200 người lao động của Thuận Phong mong mỏi cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Nguồn: TTXVN

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin


Tin tài trợ
thanh tra vàngchồng đau ốmphân bón giảbộ công thươngbộphân bón

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức