`

Bộ GTVT đồng ý sửa quy định về việc đổi giấy phép lái xe

Thứ năm, 01/12/2016 | 16:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) – Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ đồng ý sửa đổi Thông tư 58 liên quan đến việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Những ngày qua, dư luận xôn xao về Thông tư 58 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, bắt buộc người dân phải đổi giấy phép lái xe sang giấy phép được làm bằng vật liệu PET.

Cụ thể, Điều 57 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT quy định GPLX bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: GPLX ô tô và GPLX hạng A4 trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31/12/2020. Sau sáu tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có bằng lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại.

Thông tư này sau đó đã bị Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư Pháp thổi còi vì qua rà soát, đối chiếu với quy định hiện hành, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhận thấy Thông tư 58 "không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp".

Cảnh người dân xếp hàng chờ đổi GPLX tại Sở GTVT Hà Nội. Ảnh Công an Nhân dân.

Điều 57 dẫn đến cách hiểu việc chuyển đổi GPLX từ giấy bìa sang vật liệu PET là bắt buộc. GPLX bằng bìa giấy không chuyển đổi sang vật liệu PET sẽ không còn giá trị sử dụng và người dân phải sát hạch lại lý thuyết nếu muốn cấp lại. Điều này không phù hợp với pháp luật hiện hành. Việc chuyển đổi các GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Liên quan đến những thông tin này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ GTVT đã nhận được văn bản từ Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) liên quan đến tính hợp pháp của Thông tư số 58 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Bộ GTVT cũng đã dự thảo về những vấn đề trên và đồng ý sửa đổi Thông tư 58.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm, Bộ GTVT đã xin ý kiến và nhận được sự đồng tình từ Bộ Tư pháp, đến năm 2020 sẽ giải quyết xong việc đổi bằng xe máy, còn bằng lái ôtô đến kỳ hạn thì đổi. Nếu ai cố tình đến hạn không đổi sẽ bị xử lý vi phạm.

Trước tình trạng GPLX làm giả quá nhiều nên Bộ GTVT ra thông tư 58 để dễ quản lý hơn, để “phòng chống tiêu cực”. Bộ Công an cũng đã khuyến cáo về vấn nạn bằng giả, Bộ Tư pháp cũng đồng tình nên Bộ GTVT mới ra Thông tư quy định về việc thay đổi GPLX sang vật liệu PET.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục Đường bộ VN và Bộ GTVT đã làm việc với Bộ Tư Pháp về những vấn đề liên quan tới việc  chuyển đổi giấy phép lái xe còn thời hạn từ bìa giấy sang vật liệu PET.

Bộ GTVT cũng sẽ sửa đổi lại thông tư mới, trong tháng mới 12 thông tư sẽ được Bộ Trưởng ký ban hành. Người dân đều phải đổi giấy phép lái xe, nhưng sẽ không xử phạt, đối với xe máy sẽ được gia hạn tới năm 2020.

Tin tài trợ
Bộ Tư pháptuýt còiđổi giấy phép lái xethi lại lý thuyếtBộ GTVT
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức