`

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc đột xuất với Formosa Hà Tĩnh

Thứ năm, 08/09/2016 | 10:41 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh. Sau đó, Bộ trưởng sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh này.

Sáng nay (8/9), Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cùng một số đơn vị liên quan đã có mặt và làm việc đột xuất tại dự án Formosa, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Mục đích của chuyến đi lần này của Bộ trưởng nhằm trực tiếp thị sát, làm việc, nhắc nhở, giao nhiệm vụ tại Dự án Formosa Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà thị sát, kiểm tra tại Formosa (Hà Tĩnh).

Ngay khi có mặt tại Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thị sát, kiểm tra một số công trình, hạng mục trong khuôn viên Formosa như nhà điều hành, trạm quan trắc…

Để đảm bảo an toàn và quy trình, Bộ trưởng Hà yêu cầu, mọi dữ liệu, thông số kỹ thuật về môi trường phải chuyển về Sở TN-MT. Cùng với đó, địa phương phải có trách nhiệm xử lý và gửi báo cáo lên Bộ TN-MT.

Tiếp đó, Bộ trưởng Hà tới thị sát kho chứa rác thải của Formosa. Tại đây, người đứng đầu Bộ TN - MT đã trao đổi những vấn đề liên quan đến việc thu gom, tập kết, xử lí rác thải của nhà máy. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự cố môi trường xảy ra vừa qua là hết sức nghiêm trọng, do đó, việc xử lí rác thải cần phải xử lí tốt và thận trọng, an toàn. Dù là bất cứ công ty nào đảm nhận việc xử lí rác thải cũng cần phải kiểm tra kỹ năng lực của họ, đảm bảo đúng quy trình, trách nhiệm.

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ TNMT và lãnh đạo Formosa, ôngTrần Nguyên Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa một lần nữa thay mặt công ty, xin lỗi về sự cố đáng tiếc về môi trường trong thời gian qua. Công ty xem đó là bài học lớn và sẽ nỗ lực tối đa để khắc phục.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo Formosa.

Tại buổi làm việc, đại diện tổ giám sát Bộ TN-MT thông tin, đến thời điểm hiện tại, Formosa đã hoàn tất việc chuyển 500 triệu USD tiền bồi thường cho 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trong sự cố môi trường vừa qua. Cùng với đó, Formosa cho biết đã xử lý được 37/58 chỉ tiêu về môi trường.

Sau khi nghe báo cáo về môi trường của Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đưa ra những chất vấn, yêu cầu Formosa giải trình, làm rõ.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, báo cáo giải trình của Formosa về sự cố môi trường vừa qua là chưa thỏa đáng. Ông Sơn yêu cầu phía Formosa phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh các cam kết đã ký về môi trường. Ngoài ra, Bí thư Sơn cũng yêu cầu Formosa xử lí nhanh, triệt để 21 chỉ tiêu về môi trường chưa thực hiện được.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Hà ghi nhận sự nỗ lực của địa phương và các ngành liên quan trong việc khắc phục sự cố môi trường do Formosa gây ra. Bộ trưởng yêu cầu, Formosa cần làm tốt hơn nữa trách nhiệm của mình, hãy xem Việt Nam như là quê hương thứ hai để làm việc bằng cái tâm của mình.

Bộ trưởng đề nghị, những vấn đề đã nêu trong cuộc họp phải đc ghi bằng văn bản để Bộ và tỉnh bàn bạc thống nhất, ra quyết định cụ thể để thực hiện.

Được biết, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến buổi làm việc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
các cách làm đẹp da mặt với rượu nghệdân tộc vùng caonhững cách làm đẹp với rượu nghệhà tĩnhthị sátcách làm đẹp với rượu nghệ đúng cách nhấttin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức