`

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trăn trở về giáo viên thể chất

Thứ bảy, 23/02/2019 | 21:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Tại Hội nghị Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và thể thao diễn ra tại Hà Nội sáng 23/2, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ trăn trở về số lượng và chất lượng giáo viên thể chất trong các nhà trường hiện nay còn thiếu và yếu. Đó là một rào cản trong việc phát triển toàn diện con người.


Clip: Ông Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

Thời gian vừa qua, công tác chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá về dục dục thể chất đã có những biến chuyển; hoạt động thể thao trường học được duy trì, phương pháp, nội dung, hình thức đã có những đổi mới nhất định, đã thu hút được một bộ phận HS, SV tham gia tập luyện và thi đấu thể thao, bước đầu đã có những đóng góp thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho HS, SV.

Mặc dù vậy, theo đánh giá, chương trình môn học giáo dục thể chất (GDTC), phương pháp dạy học và cách kiểm tra, đánh giá còn nhiều bất cập, chưa thu hút và tạo hứng thú học tập cho học sinh, sinh viên. Các hoạt động thể thao trường học về chất lượng và hiệu quả còn chưa cao, đội ngũ giáo viên giảng viên thể dục còn thiếu về số lượng và trình độ chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng bộ GD&ĐT.

Đánh giá về công tác thể dục, thể thao trong trường học, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng đây là bộ môn tối quan trọng, thiết yếu trong việc phát triển toàn diện mỗi con người. Ông nói: “Giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể - Mỹ trong đó thể chất là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, đối với con người từ độ tuổi học mầm non để phổ thông là thời gian vàng để phát triển thể chất, không chỉ về thể chất mà qua các hoạt động thể thao, mỗi con người được rèn luyện nâng cao kỹ năng, khát vọng, ý thức vượt qua thách thức”.

Tư lệnh ngành giáo dục khẳng định, nếu làm tốt được việc này các cấp học thì sẽ là nền tảng vững chắc cho mỗi người có thói quen trong rèn luyện thể dục thể thao cho mình, cho xã hội.

Ông Nhạ nhấn mạnh Đảng, Chính phủ trong chủ trương cũng luôn chú trọng đến việc nâng cao hoạt động thể chất trong các nhà trường.

Tuy vậy, trên thực tế, việc dạy và học thể dục, thể thao còn mang tính hình thức, chưa đáp ứng đúng yêu cầu. Ông Nhạ nói: “Theo thống kê các cấp học, có rất nhiều trường chưa có giáo viên phụ trách thể dục, thể thao chuyên trách. Mầm non chỉ có ¼ số trường có giáo viên chuyên trách, các trường THPT, đại học thì cao hơn. Số lượng yếu, không chuyên mà chất lượng cũng yếu, vẫn còn dạy chương trình giáo dục ban hành năm 2000, lý thuyết nhiều, ít kỹ năng. Các hoạt động thể thao ngoại khóa còn ít. Nhìn chung đội ngũ giáo viên của chúng ta vừa thiếu về số lượng so với yêu cầu, vừa yếu về kiến thức kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng huấn luyện các phong trào thể thao”.

“Ngoài xã hội, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao là rất lớn, nhiều tổ chức cá nhân mạnh dạn đặt ra các chương trình, trong đó đội ngũ chính quy thích nghi còn rất chậm. Chúng ta đứng trước 1 cơ hội rất lớn được người dân, học sinh quan tâm đến bộ môn này. Chưa bao giờ phong trào thể thao, nhu cầu sức khỏe lại cao như bây giờ”, ông Nhạ khẳng định.

Với vai trò người đứng đầu ngành giáo dục, ông Nhạ cho biết, khi triển khai Chương trình giáo dục Phổ thông mới luôn xác định là một cơ hội để đưa bộ môn thể dục trở về đúng với vai trò, tầm vóc.

“Nhưng như tôi đã nói, thách thức chính từ đội ngũ giáo viên, chúng ta không mạnh dạn đổi mới tư duy theo hướng tự chủ đại học để tiếp cận xã hội hóa để phát triển thể dục thể thao trong nhà trường.

Tôi phát động phong trào thể thao trường học, trên cơ sở phát huy thế mạnh, kết quả, làm tốt hơn nữa. Khắc phục những vướng mắc, cản trở để các phong trào thể dục một cách thiết thực, cụ thể. Mong cả xã hội chung tay góp sức để phong trào thể thao của giới trẻ là một nhu cầu của tổ chức, cá nhân, từ đó có phong trào thiết thực, lành mạnh, nâng cao tầm vóc của người Việt", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ.

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
Phùng Xuân Nhạgiáo dụcgiáo viên thể dục
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức