Bộ trưởng Y tế cảnh báo: Nguy cơ cao dịch MERS xâm nhập vào VN

Thứ hai, 08/06/2015 | 17:48 GMT+7

“Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh MERS-CoV vào Việt Nam không phải chỉ là có mà còn là nguy cơ khá cao”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.
Chiều 8/6, tại Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông) do Bộ Y tế tổ chức. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV.  
Nói về nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV lây lan vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Tại châu Á, Hàn Quốc là quốc gia có số ca mắc MERS-CoV và tử vong cao nhất sau vùng Trung Đông. Hàn Quốc tính cho đến nay đã có 65 ca nhiễm và 5 trường hợp tử vong, theo dõi hơn 1000 trường hợp.”

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

“Hàng ngày có rất nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam và ngược lại. Ước tính có hơn 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc và tương tự số lượng người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam cũng là rất lớn. Vì vậy việc đi lại đường hàng không hoặc các đường khác giữa hai quốc gia là rất nhiều”.
Từ cơ sở trên, Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định: “Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh MERS-CoV vào Việt Nam không phải chỉ là có mà còn là nguy cơ khá cao. Chúng ta phải xem lại kinh nghiệm của Hàn Quốc và cảnh báo về dịch bệnh MERS-CoV của Trung Đông”.
Về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết: “Cách đây hơn 1 tuần, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp với 1 số đồng chí Ban chỉ đạo và các tổ chức Quốc tế để chuẩn bị các chương trình đối phó với dịch bệnh. Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo Bộ, các Vụ cục, các đơn vị trực thuộc liên quan cũng như một số Sở y tế… đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh và tham mưu để Chính phủ ra công điện. Chúng ta đã đề nghị bắt buộc những người đi từ Hàn Quốc cũng như những người đi từ Trung Đông có tờ khai kiểm dịch từ biên giới”.  
Trên tinh thần tích cực, chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh, Bộ trưởng Kim Tiến nhấn mạnh: “Dù nguy cơ của dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là cao hay không cao, nhưng bằng mọi giá chúng ta không đươc chủ quan, lơ là, phải quyết liệt, sâu sát và chi tiết.”
“Tôi mong muốn, toàn bộ hệ thống y tế của chúng ta, cùng với hệ thống chính trị, sự lãnh đạo trực tiếp của chính phủ, các bộ ban ngành, lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương… quyết tâm không cho dịch vào Việt Nam”.
Về kế hoạch ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu lên các phương án: “Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra những nơi nào có người Hàn Quốc sống nhiều tại Việt Nam và giám sát chặt chẽ. Điều thứ hai là theo dõi tại cộng đồng, đặc biệt là phát hiện dịch phải phát hiện sớm, theo dõi bệnh phẩm nhiều lần, với những người lấy bệnh phẩm khác nhau để chúng ta theo dõi nhiều khả năng.”.
Khuyến cáo phòng chống MERS-CoV đối với người đi du lịch:
- Hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch …. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh;
- Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người;
- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc;
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.
Các khuyến cáo chung:
- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng;
- Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa;
- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác;
- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý;
- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.
XUÂN TÙNG

Tin tài trợ
Dịch MERS-CoVMERS-CoVbệnh dịchtrung đôngBộ trưởng Y tếNguyễn Thị Kim TiếnBộ trưởng Tiến

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức