`

Bộ trưởng Y tế phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi phòng dịch Zika

Thứ bảy, 05/03/2016 | 13:33 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng 5/3, tại huyện Bình Chánh (TP HCM), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP HCM phát động chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Theo VOV, lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, lăng quăng có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện đơn vị y tế của 30 tỉnh thành phía Nam và miền Trung Tây Nguyên. Tại chiến dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các phương thức như thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải không cho muỗi đẻ trứng.

Tại Lễ phát động chiến dịch, Sở Y tế TP HCM đã ký cam kết sẽ cung ứng đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc và dịch truyền phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch tại cơ sở y tế và cộng đồng.

Bộ Y tế phát động chiến dịch phòng chống virus zika. (Ảnh: VOV)

Theo đó, lãnh đạo UBND các quận huyện cũng ký cam kết tạo điều kiện cho các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là tổ trưởng tổ dân phố, công an viên và người dân tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng.

Đồng thời, UBND các quận huyện sẽ đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với hành vi phát sinh muỗi, lăng quăng gây bệnh.

Cũng tại Lễ phát động, Sở Y tế tỉnh Long An và UBND một số quận huyện của tỉnh cũng ký cam kết phối hợp trong phòng chống dịch sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tếTP HCM, việc kí cam kết sẽ giúp nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika: “Bệnh sốt xuất huyết và Zika không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của riêng ngành y tế, mà cần sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể của các địa phương.

Cũng theo bác sĩ Hưng, “Vai trò của ủy ban nhân dân các quận huyện trong huy động nhân dân là rất quan trọng nên trước chiến dịch này, chúng tôi cũng đã kí cam kết với 8 quận huyện trọng điểm của TP HCM”.

Liên quan tới phòng chống dịch bệnh zika, VTV đưa tin, Tổng cục Du lịch vừa có văn bản khuyến cáo hạn chế đi du lịch đến các vùng có dịch do virus Zika.

Cụ thể, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về việc hạn chế đi du lịch tới 24 quốc gia khu vực Mỹ La tinh đang có dịch do virus Zika, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, các hãng lữ hành cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch do virus Zika trên thế giới và các biện pháp phòng chống bệnh trên website của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng.

Được biết, tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

chém lìa tay bố vợPhòng chống dịch bệnhtoa tàu cũ Trung Quốcdịch bệnhBộ y tế

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức