`

Bộ Y tế đề nghị song sinh dính liền được phẫu thuật sớm

Thứ bảy, 16/07/2016 | 19:27 GMT+7

Bộ Y tế vừa có công văn gửi BV Hữu nghị Việt Đức và báo Sức khỏe đời sống hỗ trợ tối đa để song sinh dính liền được phẫu thuật sớm.

Theo đó, ngày 14/7, qua trang Fanpage cá nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được thông tin về hai bé trai sơ sinh ở Vị Xuyên- Hà Giang dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, có trọng lượng 4900g. Hiện hai cháu đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên, gia đình sản phụ Phàn Thị Thẩy là người dân tộc Dao ở Hà Giang có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, không có tiền để chăm hai cháu nếu xuống Hà Nội điều trị.

Theo đó, tại công văn này, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, Văn phòng Bộ đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa để hai cháu được sớm phẫu thuật tách rời, ổn định sức khỏe.

Báo Sức khỏe và Đời sống đăng báo để kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí ăn ở cho gia đình bệnh nhân trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Song sinh dính liền tại Hà Giang. Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trước đó, BSCKI Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, rạng sáng ngày 13/7 kíp bác sĩ trực của BVĐK Vị Xuyên tiếp nhận sản phụ Phàn Thị Thẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình xã Ngọc Minh huyện Vị Xuyên vào viện được chẩn đoán mang thai lần 2,thai đôi 9 tháng, chuyển dạ 2 ngôi đầu, tử cung mở 7cm, ối vỡ sớm và đã có dấu hiệu suy thai, vì vậy sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu. Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr...

Sau mổ 2 cháu đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Bệnh viện Vị Xuyên. Qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời.

Tuy nhiên, để đánh giá ngoài chính xác hơn về vị trí dính liền từ ngực đến bụng có bị dính liền các bộ phận khác không cần phải kiểm tra kỹ bằng kỹ thuật cao. Bởi vậy, hai cháu sẽ phải chuyển xuống bệnh viện ở Hà Nội.

Thế nhưng gia đình hai cháu bé là người dân tộc Dao, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Trước hoàn cảnh gia đình như vậy, phía BVĐK Vị Xuyên đã sử dụng quỹ hộ trợ bệnh nhân nghèo và cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tham gia quyên góp ủng hộ gia đình, song số tiền cũng rất ít ỏi.

Để vận động quyên góp nhiều hơn nữa từ phía cộng đồng, các bác sĩ của BVĐK huyện Vị Xuyên đã ra chợ để kêu gọi sự ủng hộ của người dân, có bác sĩ còn lên Facebook kêu gọi giúp gia đình hai cháu.

Trước tấm lòng của các bác sĩ tại Hà Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định tặng Bằng khen cho bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã có thành tích xuất sắc trong việc mổ cấp cứu kịp thời và vận động quyên góp ủng hộ ca bệnh nhi song sinh dính bụng.

Được biết cuối giờ chiều ngày 14/7, hai cháu đã được các bác sĩ BVĐK Vị Xuyên cùng gia đình đưa đến Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức.

Hai cháu vẫn rất cần đến sự ủng hộ vật chất của cộng đồng để có thể tiến hành ca phẫu thuật sớm nhất.

Nguồn: toquoc.vn

Xem thêm: 

song sinhHà nộibệnh việnsong sinh dính liền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức