`

Bộ Y tế tổ chức họp khẩn, bàn cách phòng chống dịch bệnh do virus Zika

Thứ năm, 31/03/2016 | 07:27 GMT+7

(ĐSPL) - Chiều 30/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Tin tức tên VTC, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, đến thời điểm này Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Zika, tuy nhiên trước diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, cần tập trung vào việc đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng cho rằng, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt loăng quăng để phòng chống dịch bệnh; không chỉ phòng ngừa dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết mà còn phòng chống nhiều dịch bệnh khác do muỗi truyền.

Tuy nhiên, việc truyền thông cũng phải hết sức lưu ý, tránh để người dân hoang mang, lo lắng và đổ xô đi xét nghiệm. 

Bộ Y tế tổ chức họp khẩn, bàn cách phòng chống dịch bệnh do virus Zika - Ảnh 1Phóng to

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, để chống virus Zika, cơ bản phải diệt muỗi truyền bệnh. Ảnh: VTC. 

Báo Lao động đưa tin, tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Từ đầu năm 2016 đến ngày 30/3/2016, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố, kết quả tất cả đều âm tính với virus Zika. Như vậy, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với virus Zika.

"Nhiều nước ghi nhận virus Zika với số lượng ca bệnh nguy hại hơn nhiều. Không phải các ca bệnh đều tử vong, hơn nữa mối quan hệ giữa Zika với chứng não nhỏ vẫn chưa rõ ràng", Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Cũng tại cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika này, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xác nhận 4 trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại Nha Trang đã được tiến hành xét nghiệm lại trong đêm 29/3.

Kết quả cả 4 đều âm tính với virus này. Như vậy, tính tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh do virus Zika nào. Trước đó, cơ sở xét nghiệm tại Khánh Hòa đã có sự nhầm giữa mẫu bệnh phẩm lấy tại Việt Nam và mẫu đối chứng (mẫu nhiễm Zika chuẩn để đối chiếu).

Bộ Y tế chỉ đạo các ban ngành phải cung cấp thông tin chính xác để không làm người dân hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp. 

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo sát sao liên quan đến vấn đề xét nghiệm phát hiện virus Zika: "Phải tập trung ở những nơi nguy cơ cao, đừng chú trọng quá việc đảm bảo đủ chỉ tiêu mẫu được giao. Vì chỉ định đối tượng Zika sẽ khác các bệnh khác. Đừng lấy mẫu ở những nơi khó có nguy cơ về Zika. Phải lấy mẫu mới của người phục vụ khách sạn, nhân viên khách sạn, nhà hàng, nơi có khách nước ngoài sốt họ ở đấy. Đối tượng, địa điểm phải lấy ở vùng nguy cơ. Chỉ tiêu lẫy mẫu thì phải làm việc lại. Phải giao cho Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện vì họ rõ hơn, đối tượng nào, địa bàn nào có nguy cơ cao hơn. Khoán mẫu mà tranh thủ mẫu xét nghiệm virus Dangue hay Chikungunza để làm Zika luôn thì không phải là giám sát tốt đâu".

Thông tin trên báo Pháp luật và Xã hội, để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 30/3, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại một số tỉnh thành và bệnh viện trực thuộc Bộ, khu vực. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đoàn kiểm tra làm việc với văn phòng UBND các tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan về hoạt động triển khai phòng chống dịch do virus Zika tại địa phương; các đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, đi kiểm tra, chỉ đạo các tỉnh thành được phân công trong tháng 4.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)


c?a hng Starbucksrắn banh hàm ăn tươi nuốt sống trứng khủngtrứng khủngNguyễn Thị Kim TiếnBộ trưởng bộ Y tếthịt ếch xào măngNha Trangđoàn giám sáttrạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽtin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức