`

Buộc thôi việc thanh tra xây dựng bị tố bảo kê lò gạch "thổ phỉ"

Thứ năm, 17/03/2016 | 20:01 GMT+7

Sự kiện:

Thâm nhập lò gạch 'thổ phỉ' tại Hà Nội

(ĐSPL) - Liên quan đến việc “bảo kê” lò gạch hoạt động trái phép ở Sóc Sơn, một thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã bị buộc thôi việc.

Thông tin trên VTC.New cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo buộc thôi việc đối với ông Đinh Hoàng Minh, nhân viên hợp đồng của Đội thanh tra chuyên ngành số 2. Hiện Thanh tra Sở cũng đang tiếp tục kiểm tra xác minh nội dung báo chí đã nêu. Trong quá trình xử lý, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cơ quan pháp luật để xem xét xử lý theo quy định.

Theo đó, ông Minh được cho là có liên quan đến việc bị tố bảo kê lò gạch “thổ phỉ” kinh doanh và hoạt động trên địa bàn huyện Sóc Sơn với giá 250 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 14/3, một tờ báo điện tử có đăng bài phản ánh "Thâm nhập lò gạch "thổ phỉ": Thanh tra xây dựng đòi 250 triệu đồng "bảo kê". Theo nội dung thông tin bài báo đăng tải, khi phóng viên trực tiếp gặp ông Minh - cán bộ Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng TP Hà Nội, để hỏi về việc xây lò gạch trái phép cần những điều kiện gì, họ điềm nhiên ra giá “bảo kê” xây dựng với số tiền 250 triệu đồng.

Một lò gạch ở Sóc Sơn đang hoạt động.

Liên quan đến vấn đề lò gạch “thổ phỉ” kinh doanh và hoạt động trên địa bàn huyện Sóc Sơn được báo chí phản ánh, ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn trao đổi trên báo Đời sống & Pháp luật cho biết, số lò trên không phải là lò mới phát sinh mà có từ trước. Trước đây, trên địa bàn huyện có đến 581 lò gạch, gây ô nhiễm môi trường nặng nề cho dân cư sinh sống. Trước tình hình trên, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ thị 15 tập trung xóa bỏ các lò gạch thủ công. Đến nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có tổng cộng 57 lò sản xuất gạch nung. Ông Thắng khẳng định, trong số này không có lò gạch nào được cấp phép xây dựng.

Cũng theo ông Thắng, khi huyện Sóc Sơn xóa bỏ các lò gạch thủ công, một số chủ lò gạch đã tự tìm kiếm các công nghệ mới dể thay thế, ứng dụng vào các lò gạch sử dụng công nghệ truyền thống. Trước tình hình này, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất với UBND TP. Hà Nội cho phép người dân sử dụng lò gạch có công nghệ xử lý khói thải của Công ty TNHH Đức Trung. UBND Hà Nội đã có văn bản đồng ý.

UBND huyện Sóc Sơn đang lên kế hoạch dừng hoạt động các lò gạch trên địa bàn trước ngày 31/10/2016. Trước đây, UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo cho chính quyền các xã dừng hoạt động của các lò gạch nhưng đến vẫn chưa có kết quả khả quan. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chính quyền huyện sẽ chỉ đạo sát sao, nhanh chóng chấm dứt hoạt động của các lò gạch trên địa bàn, ông Thắng cho biết thêm

Cũng theo thông tin trên VTC.New, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yếu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo kiểm tra nội dung báo chí nêu. Sở Xây dựng và huyện Sóc Sơn phải xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định, báo cáo UBND TP trước ngày 20/3/2016.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
lò gạchThanh tra xây dựngkhu vực casa 212 gặp nạnbệnh viện Đa khoa Đắk Nôngbuộc thôi việctin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức