`

Cận cảnh tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và trên 70kg sừng tê giác

Chủ nhật, 13/11/2016 | 07:59 GMT+7

(đspl) - Chiều 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành tiến hành tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật, tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Việt Nam sẽ cùng với 20 quốc gia khác nghiền nát và tiêu hủy toàn bộ số lượng ngà voi và sừng tê tịch thu được.

Với việc tiêu hủy lần này, Việt Nam đang gửi đi một thông điệp rõ ràng đến tội phạm và người tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp rằng cơ quan chức năng sẽ không dung thứ cho việc săn trộm và buôn lậu, vốn là nguy cơ đẩy mạnh nạn tội phạm xuyên quốc gia và làm tuyệt chủng những loài động vật đặc trưng.

Được biết lượng ngà voi và sừng tê giác này là tang vật của các vụ buôn bán trái phép bị tịch thu. Phương pháp tiêu hủy thực hiện theo công đoạn nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt cháy thành tro 100%, sau đó chôn lấp toàn bộ tro. Địa điểm tiêu hủy tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ngoài ngà voi, sừng tê giác còn có một số mẫu vật xương gấu, xương hổ và sư tử được tiêu hủy. Công tác lấy mẫu xét nghiệm ADN được tiến hành ngay tại hiện trường trước sự chứng kiến của các cơ quan đoàn thể trong và ngoài nước. Mỗi mẫu sẽ được đánh số thứ tự để không bị nhầm lẫn. Sau đó cho vào máy xay nhỏ, bước cuối cùng là đem đốt ở lò với nhiệt độ cao cháy thành tro.

Ngày 17/11 tới đây, Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã sẽ diễn ra tại khách sạn Lotte, Hà Nội. Đây là hội nghị lần thứ 3 sau Hội nghị lần thứ nhất vào năm 2014 tại Anh và lần thứ 2 năm 2015 tại Botswana. Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia và 10 thể chế quốc tế, trong đó có một số nguyên thủ quốc gia, Hoàng tử Anh William, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Điều 190, Luật Hình sự năm 1999 quy định về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm:

1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;
d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;
đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Hoàng Nhung

Video hot: 

Tin tài trợ
cận cảnhnghiền náthơn 2 tấn ngà voivà trên 70kg sừng tê giác
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức