`

Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang đã tử vong

Thứ năm, 21/07/2016 | 13:47 GMT+7

(ĐSPL) - Sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện Việt Đức, hai bé song sinh dính liền đã tử vong trên đường về nhà.

Anh Bàn Văn Thếp (24 tuổi, quê Vị Xuyên, Hà Giang) - cha của 2 bé cho biết, khoảng 1h sáng nay (21/7), hai bé đã tử vong trên đường từ Hà Nội về quê Hà Giang.

Dù đã nhận được sự chăm sóc vô cùng đặc biệt và tận tình của lãnh đạo Bộ Y tế, các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Việt Đức cũng như sự quan tâm giúp đỡ từ phía cộng đồng, nhưng do bệnh quá nặng 2 bé song sinh Bàn Văn T. và Bàn Văn Đ. (trường hợp 2 bé song sinh dính liền thân tại Vị Xuyên Hà Giang) với tổn thương tim quá phức tạp không thể mổ tách để cứu 1 hoặc 2 bé, sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định xin cho các cháu về nhà vào đêm thứ tư ngày 20/7.

Để hỗ trợ gia đình hai bé, bệnh viện đã bố trí xe cùng một bác sỹ nội trú và một điều dưỡng rời bệnh viện lúc 0h30 ngày 21/7.  Trên đường về hai cháu bé tử vong.

Cặp song sinh dính liền ở Hà Giang đã tử vong. Ảnh báo Giao thông.

Hai bé là con của sản phụ Phàn Thị Thẩy (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Trước đó, ngày 13/7, các bác sĩ BV Đa khoa huyện Vị Xuyên đã mổ lấy thai hai trẻ nam song sinh, nặng 4,9 kg trong tình trạng dính nhau ngực và bụng. Được biết trong quá trình mang thai, thai phụ đã đi siêu âm 2 lần vào tuần 16 và tuần 32 nhưng không phát hiện được dị tật.

Cặp bé trai dính nhau là trường hợp có hoàn cảnh rất khó khăn nên sau khi mổ bắt thai đôi, BS. Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc BV Vị Xuyên, và nhóm y bác sĩ BV đã kêu gọi cán bộ, công nhân viên BV Đa khoa Vị Xuyên ủng hộ gia đình, đồng thời đặt hòm kèm hình ảnh cặp song sinh dính nhau kêu gọi người dân ủng hộ từ thiện tại chợ huyện Vị Xuyên.

Nhờ tấm lòng hảo tâm của mọi người, trong ngày đầu, bác sĩ Chung cùng đồng nghiệp đã quyên góp gần 7,5 triệu đồng cho gia đình chị Chẩy đưa con về Hà Nội làm phẫu thuật tách rời.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong và ngoài nước đều nhận định không thể mổ tách rời được do có quá nhiều bộ phận dính liền và bản thân các bộ phận này cũng chưa hoàn thiện: Tim dính chung 1 nhĩ, 3 buồng tâm thất; 2 gan, tim dính chung với nhau thành một khối lớn; 2 gan bị xoay trục và chỉ có duy nhất 1 bàng quang, 1 bé bị teo ruột bẩm sinh. Việc mổ tách rời để cứu 1 hoặc hai cháu rất khó khăn. Các bác sĩ chỉ có thể chăm sóc hồi sức, nhưng tiên lượng xấu.

Trước hoàn cảnh khó khăn của 2 bé, Bộ Y tế, cộng đồng đã cùng chung tay hỗ trợ. Phía Bệnh viện Việt Đức tiến hành miễn giảm toàn bộ viện phí trong thời gian 2 cháu nằm viện.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
cặp song sinhdính liềncặp song sinh dính liềnBao an ninh phap luatHà Giangtử vongbệnh viện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức