`

Chậm nhất từ 1/6 sẽ kết nối chia sẻ dữ liệu vi phạm giao thông của tài xế

Thứ ba, 26/03/2019 | 08:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chiều 25/3, Cục trưởng CSGT Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết "chậm nhất 1/6 sẽ kết nối" chia sẻ trên mạng dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an. Ảnh: TTXVN

Vietnamnet đưa tin, trong cuộc họp báo quý I của Bộ Công an chiều qua (25/3), trả lời câu hỏi về chia sẻ dữ liệu tài xế vi phạm giao thông và giấy phép lái xe bị tạm giữ giữa Bộ Công an với Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, "hai bên đã thống nhất cao và giao các đơn vị xây dựng cách thức cụ thể, chậm nhất 1/6 sẽ kết nối".

Theo ông Dũng, khi kết nối, thông tin vi phạm của tài xế cả về giao thông và ma túy sẽ được cập nhật thường xuyên hàng ngày, hai Bộ có thể sử dụng dữ liệu của nhau. Trường hợp nào vi phạm đã bị tước bằng lái, cố tình báo mất để làm lại thì sẽ không được cấp mới.

"Sau khi kết nối, thông tin vi phạm cả về giao thông và ma tuý của tài xế sẽ được cập nhật thường xuyên. Hai đơn vị có thể sử dụng dữ liệu của nhau để xử lý, quản lý tài xế", Vnexpress đăng tải lời ông Dũng nói.

Việc chia sẻ dữ liệu được thực hiện sau khi Tổng cục Đường bộ cho hay đơn vị không có dữ liệu để nắm được việc tài xế có phải bị tước bằng hay không khi họ đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Ngoài ra, việc hai bộ trao đổi thông tin bằng văn bản có thể dẫn đến thất lạc hoặc chậm, ảnh hưởng quá trình cập nhật dữ liệu.

Nhận định đây là vấn đề quan trọng, Thiếu tướng Dũng cho rằng cần phải làm sớm để tránh những hệ luỵ.

Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông, trong hai năm 2015-2016 có gần 160.000 giấy phép lái xe ôtô, môtô bị tước quyền sử dụng, đã hết thời gian tước nhưng tài xế không đến nhận. Thực tế, cảnh sát giao thông nhiều địa phương phát hiện tài xế lợi dụng việc báo mất giấy phép lái xe để làm mới, thậm chí sử dụng bằng lái giả.

Một trong những nguyên nhân khiến người vi phạm không đến nhận lại bằng lái được Cục nêu ra là mức tiền xử phạt cao gấp nhiều lần mức lệ phí cấp lại. Thủ tục cấp lại bằng lái cũng đơn giản nên người vi phạm báo mất để xin cấp lại.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
tài xếvi phạm giao thôngBộ Công anbằng lái xe
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức