`

Chân dung 4 "bóng hồng" quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội

Thứ bảy, 02/03/2019 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Ngoài em gái Kim Yo-jong còn có 3 “bóng hồng” quyền lực khác cũng có mặt trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội.

Tham gia đoàn cấp cao Triều Tiên tháp tùng Chủ tịch Kim Jong-un đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều và thăm chính thức Việt Nam, có những phụ nữ đang nắm giữ các vị trí khác nhau, trong đó có cô Kim Yo-jong - em gái của Chủ tịch Kim Jong-un.

Cô Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un

Em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un Ảnh: Dân trí

Em gái của Chủ tịch Kim Jong-un là một trong những quan chức có mặt trong đoàn quan chức tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam. Khi ông Kim Jong-un lần đầu tiên gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Panmunjom tháng 4/2018, cô Kim Yo-jong là người phụ nữ duy nhất trong số 6 người tham gia vào cuộc thảo luận lịch sử.

Cô Kim Yo-jong sinh năm 1988, từng đi du học với anh ở Thụy Sĩ khi còn nhỏ. Cô giữ chức Phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên từ năm 2014, có nhiệm vụ củng cố và xây dựng hình ảnh cho anh mình. Tháng 10/2017, trong cuộc họp của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cô Kim Yo-jong được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Nhiệm vụ của cô Kim Yo-jong là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ cho đến thông tin trên báo chí và phim ảnh. Tuy nhiên, chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden mô tả cô Kim Yo-jong có vai trò tương tự chánh văn phòng Nhà Trắng, tham gia vào mọi thứ, từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho Kim Jong-un.

Giới chuyên gia cho rằng cô Kim Yo-jong có thể giúp tô điểm hình ảnh cho ông Kim Jong-un khi ông công du nước ngoài và là một trong những phụ tá thân tín nhất của Chủ tịch Kim.

Bà Hyon Song-wol, Ủy viên Trung ương đảng Lao động Triều Tiên

Ảnh: Dân Trí

Ca sĩ Hyon Song-wol, sinh năm 1972, là ngôi sao ca nhạc nổi tiếng hàng đầu và quyền lực nhất Triều Tiên. Bà Hyon mang hàm đại tá quân đội và được ông Kim Jong-un rất tín nhiệm. Bà là giọng ca chính của ban nhạc Moranbong và được cho là quen biết ông Kim Jong-un từ nhỏ.

Sau đó, hai người phụ nữ khác trong đoàn tháp tùng cũng được hé lộ tại cuộc họp chiến lược của Triều Tiên ngay khi ông Kim Jong-un tới Hà Nội qua một bức ảnh của hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA).

Theo Washington Post, bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un họp cùng với 4 quan chức của Triều Tiên, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao, bà Choe Son-hui và bà Kim Song-hye, lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui

Ảnh: Dân Trí

Bà Choe Son-hui, 55 tuổi, là nhân vật trọng yếu trong các công việc liên quan đến thượng đỉnh Mỹ - Triều. Bà là một trong rất ít các phụ nữ giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên.

Bà Choe cũng có mặt tại các cuộc đàm phán quốc tế của Triều Tiên như cuộc đàm phán sáu bên (Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) về giải trừ vũ khí hạt nhân được tổ chức tại Bắc Kinh trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2008.

Trước đó, bà Choe Son-hui cũng xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất diễn ra tại Singapore vào năm 2018.

Gương mặt thứ 4 trong bộ tứ phụ nữ quyền lực cùng Chủ tịch Kim Jong-un tới Việt Nam lần này là bà Kim Song-hye, lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên.

Bà Kim Song-hye

Bà Kim Song-hye. Ảnh: CNN

Bà Kim Song-hye, 54 tuổi, từng tham gia nhiều cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên như hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và năm 2007, đàm phán cấp bộ trưởng liên Triều lần thứ 15 và 16 vào năm 2005.

Bà Kim cũng là phụ trách việc đón tiếp các quan chức Hàn Quốc thăm Bình Nhưỡng vào các năm 2002, 2011 và 2012. Bà Kim Song-hye được mệnh danh là "nữ quan chức nỗ lực đóng góp cho các vấn đề về Hàn Quốc".

NGUYỄN QUỲNH  (T/h)

Tin tài trợ
Kim Jong-unTriều TiênChủ tịch Triều Tiên thăm Việt Nam
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức