`

Hà Nội: Cháy lớn xưởng sản xuất trong KCN Quốc Oai

Thứ sáu, 18/11/2016 | 14:22 GMT+7

(ĐSPL) - Ngọn lửa bùng lên dữ dội hơn 4 tiếng từ một xưởng sản xuất tại KCN Quốc Oai (Huyện Quốc Oai - Hà Nội) khiến người dân hoảng loạn.

Hiện trường vụ cháy

Đêm 17/11 trao đổi với PV, ông Trần Văn Luật, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai xác nhận cho biết, vụ cháy xảy ra tại một xưởng thuộc khu công nghiệp Quốc Oai. Sau đó, nhiều xe cứu hỏa được điều động đến dập lửa. 

Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 17/11. Được biết, ngọn lửa bốc lên từ xưởng thuộc công ty sản xuất ván ép, nằm cạnh công ty bông vải sợi thuộc khu công nghiêp Thạch Thất – Quốc Oai.

Video: Cháy lớn tại khu công nghiệp Quốc Oai (Nguồn: Facebook Hà Anh Nguyễn)

Anh Thành - người chứng kiến kể lại: "Ngọn lửa bùng phát rất nhanh do đây là xưởng gỗ có nhiều đồ dùng dễ cháy. Ngay khi phát hiện ngọn lửa, chúng tôi đã lập tức thông báo cho lực lượng chức năng".

Sau khi tiếp nhận vụ việc, lực lượng PCCC đã điều động nhiều xe cứu hỏa đến trường để dập lửa. Đến khoảng 23h, về cơ bản ngọn lửa đã được khống chế.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Trước đó, khoảng 15h ngày 17/11, một vụ nổ bốt điện xảy ra tại Phố Trưng Nhị (phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội) đã khiến 5 người thương nặng. Sau khi đi cấp cứu, sáng 18/11 ông Vũ Đình Thái (63 tuổi) - người bị tàn tật không chạy kịp trong vụ nổ bốt điện - đã tử vong.

Video người đàn ông kêu khóc vì bị bỏng nặng do nổ bốt điện tại Hà Đông:

Thông tin với báo chí, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ nổ trạm biến áp là do trong quá trình đóng điện, vận hành không tải trước khi đưa vào vận hành chính thức, máy biến áp đã bất ngờ tràn dầu gây ra vụ cháy.

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 31/2014/TT-BCT quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện.

Thông tư này quy định chi tiết một số nội dung về an toàn điện bao gồm: Huấn luyện an toàn, xếp bậc và cấp thẻ an toàn điện; nối đất kết cấu kim loại của nhà ở, công trình trong và liền kề hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không đối với điện áp từ 220 kV trở lên phòng tránh điện cảm ứng; biển báo an toàn điện; thỏa thuận khi xây dựng nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không, chế độ báo cáo tai nạn điện và các vi phạm đối với hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Theo Thông tư, đối tượng được huấn luyện an toàn, xếp bậc và cấp thẻ an toàn điện là người làm công việc vận hành, thí nghiệm, xây lắp, sửa chữa đường dây dẫn điện hoặc thiết bị điện ở doanh nghiệp, bao gồm cả treo, tháo, kiểm tra, kiểm định hệ thống đo, đếm điện năng; điều độ viên; Người làm công việc vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo.

Nội dung huấn luyện về an toàn điện bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành. Phần lý thuyết bao gồm huấn luyện về Sơ đồ hệ thống điện, các yêu cầu bảo đảm an toàn cho hệ thống điện; Biện pháp tổ chức để bảo đảm an toàn khi tiến hành công việc: Khảo sát, lập biên bản hiện trường (nếu cần); lập kế hoạch; đăng ký công tác; tổ chức đơn vị công tác; làm việc theo Phiếu công tác hoặc Lệnh công tác; thủ tục cho phép làm việc; giám sát an toàn trong thời gian làm việc; thủ tục kết thúc công việc và đóng điện trở lại; Biện pháp kỹ thuật chuẩn bị nơi làm việc an toàn: Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việc; kiểm tra không còn điện; tiếp đất; lập rào chắn, treo biển cấm, biển báo; thiết lập vùng làm việc an toàn; Cách nhận biết và biện pháp loại trừ nguy cơ gây sự cố, tai nạn tại nơi làm việc và phương pháp tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, sơ cứu người bị tai nạn điện; Tính năng, tác dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, quy định về kiểm tra (thí nghiệm) các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động, v.v... Về phần thực hành, Thông tư quy định rõ bao gồm những nội dung như: Cách sử dụng, bảo quản, kiểm tra, thí nghiệm các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ làm việc phù hợp với công việc của người lao động; Phương pháp tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện và sơ cứu người bị tai nạn điện; Những nội dung thao tác liên quan đến việc bảo đảm an toàn phù hợp với công việc của người lao động.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Hoàng Nhung

Video hot: 

Tin tài trợ
Cháy lớnxưởng sản xuấttrong KCNQuốc Oaidập cháy
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức