Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4

Thứ năm, 30/04/2015 | 08:13 GMT+7

(ĐSPL) - Từ sáng sớm hôm nay, ngày 30/4, tại lễ đài ngã tư Lê Duẩn - Pasteur, Công viên 30/4 (quận 1, TP HCM) diễn ra lễ diễu binh kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam.

Đoàn diễu binh ngày 30/4 tại TP.HCM xuất phát từ đầu đường Lê Duẩn (cổng chính của Thảo Cầm Viên), sau đó tiến thẳng về hướng Dinh Thống Nhất... Với khoảng 6.000 người tham gia, đây được coi là một trong những đợt diễu binh lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây tại TP.HCM.

Lễ 30/4 năm nay được tổ chức cấp Quốc gia. Để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và các đại biểu tham dự lễ mít tinh, TP HCM đã tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ trong suốt thời gian diễn tập và lễ chính thức.


Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của các lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), các lực lượng quần chúng nhân dân đại diện các thành phần: cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, công nhân, nông dân, thanh niên, phụ nữ và các đoàn thể - lực lượng góp phần cho sự nghiệp thống nhất đất nước.

Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4 - Ảnh 5Phóng to

7h05', buổi lễ mít tinh, diễu binh bắt đầu bằng nghi thức chào cờ. Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham gia buổi lễ...

Tham dự lễ có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải... cùng các đoàn khách quốc tế.

Trung tướng Nguyễn Văn Thái, nguyên phó chính ủy Quân đoàn 7, Sư đoàn 4, người tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân năm 1975 phát biểu. 

 

Bạn Nguyễn Đào Phương Thúy, sinh viên năm 4 ,Trường ĐH Luật TP.HCM đại diện cho thế hệ trể VN phát biểu.

Lễ diễu binh, diễu hành mừng thống nhất đất nước chính thức diễn ra dưới sự điều hành của trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc 

Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4 - Ảnh 10Phóng to

Xe rước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Xe biểu tượng giải phóng miền Nam

Đoàn diễu binh 38 khối bao gồm xe chỉ huy của quân đội và công an, mỗi khối 100 người thuộc các lực lượng vũ trang. Đầy đủ các quân binh chủng của quân đội, công an; Các lực lượng biểu trưng cho lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các quân binh chủng hiện đại.

Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4 - Ảnh 12Phóng to

Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - dẫn đầu khối diễu binh

Trang phục hình ảnh quân giải phóng trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước như bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ của cả miền Nam và miền Bắc…; Trang phục hình ảnh quân đội, công an có nhiều đổi mới, hiện đại…; Các trang thiết bị của bộ binh…

Đội hình lực lượng vũ trang nhân dân. Đi đầu là xe chỉ huy do Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - dẫn đầu.

Hiện tại một số ngã tư lớn như Minh Khai - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Văn tần có cả trăm người đứng ngóng vào khu trung tâm khi không được vào xem diễu binh. Nhiều người đi bộ ra về dọc theo trục đường Võ Văn Tần.

Bà Nguyễn Mỹ Vân (ngụ quận Thủ Đức, từng là thanh niên xung phong) cho biết, từ 6h bà cùng bạn bè lên quận 1 để xem diễu binh nhưng khi đến nơi mới biết bị cấm đường, mọi người không được vào. "Các chú công an nói về nhà xem tivi trực tiếp chứ không thể vào xem. Tiếc lắm, 40 năm thống nhất, định xem không khí đại lễ, cũng là để nhớ lại cái thời xông pha khói lửa", bà Vân chia sẻ.

Trong khi đó, phố cà phê đường Trường Sa - Hoàng Sa (quận 3) bên kênh Nhiêu Lộc, có khá nhiều quán mở tivi chương trình trực tiếp diễu binh, diễu hành thay vì các MV ca nhạc, đá bóng như ngày thường.

Đường phố Sài Gòn vắng hơn thường lệ.

Đường phố Sài Gòn hôm nay vắng hơn thường lệ. Trên các tuyến đường chung quanh khu vực diễn ra buổi lễ, một số người định vượt qua các rào chắn do công an dựng lên vì tưởng nhầm sẽ không cấm người đi bộ đi vào khu vực diễn ra buổi lễ, song đều bị lực lượng chức năng ngăn lại.

Tại ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyễn Bỉnh Khiêm; Võ Văn Tần - Pasteur nhiều người đứng ngóng vào khu vực trung tâm.

Tại giao lộ Lý Tự Trọng - vòng xoay Ngã 6 Phù Đổng , người đàn ông trung niên chạy xe máy, chở theo người phụ nữ bồng đứa trẻ nhỏ quấn trong chiếc khăn dừng lại trước chốt chặn. Ông này tỏ ra lúng túng, cho biết vợ chồng ông chở con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) tái khám nhưng không biết đi đường nào trong khi các ngã đường đều bị cấm. Một số CSGT hướng dẫn ông chạy đến một chốt khác, nơi có lực lượng chức năng sắp xếp đưa họ đến bệnh viện mà không ảnh hưởng đến việc giữ an ninh trong khu vực diễn ra lễ mít tinh.

Khối Chiến sĩ Giải phóng quân.

Khối Chiến sĩ Đặc công

Lực lượng Hải quân đánh bộ tiến vào lễ đài lúc 8h15

Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4 - Ảnh 17Phóng to

Lực lượng bộ binh.

Khối Nữ sĩ quan Thông tin đại diện cho Bộ đội Thông tin liên lạc 

Viết chú thích ảnh ở đây.

Chi tiết lễ diễu binh mừng ngày 30/4 - Ảnh 20Phóng to

Nữ cảnh sát giao thông.

Khối diễu hành đại diện cho đội ngũ Trí thức và Doanh nhân Việt Nam

9h10: Buổi lễ kết thúc cùng màn trình diễn của lực lượng vận động viên thể thao, văn nghệ sĩ của nhiều loại hình nghệ thuật dân gian, truyền thống dân tộc, nghệ thuật ca múa nhạc đương đại.

Thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và mang tính thời đại sâu sắc.

Hoàng Dịu- Ngọc Anh

Tin tài trợ
lễ diễu binhthống nhất đất nướclễ 30/4lễ mít tinhgiải phóng miền namngày thống nhất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức