`

Cho Formosa thuê đất 70 năm ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm của ông Võ Kim Cự là gì?

Thứ sáu, 22/07/2016 | 15:26 GMT+7

(ĐSPL) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ, nhiều phóng viên cơ quan báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến việc cho Formosa thuê đất đầu tư 70 năm ở Hà Tĩnh.

Tin tức trên báo Dân trí, sáng nay (22/7) đã diễn ra cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ. Tại cuộc họp này, phóng viên các báo liên tiếp đặt ra các câu hỏi xung quanh trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc cho Formosa thuê đất đầu tư 70 năm trái quy định của Luật Đầu tư và đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong kết luận ban hành năm 2014; trách nhiệm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh trong sự việc này là như thế nào?

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan đã tiến hành thanh tra quản lý đất đai và một số dự án tại tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2012; đến năm 2014 đã thông báo công khai kết luận này.

“Đây là thanh tra chấp hành đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý đất đai với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Cuộc thanh tra rộng, trên một thời gian không ngắn nên không thể đi sâu vào từng dự án, không thể đi sâu vào Formosa. Formosa chỉ là một dự án mà Thanh tra Chính phủ có xem xét nhưng đã được kết luận rất cụ thể”- ông Khánh nói.

Cho Formosa thuê đất 70 năm ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm của ông Võ Kim Cự là gì? - Ảnh 1Phóng to

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời báo chí tại buổi họp báo - Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo ông Khánh, kết luận thanh tra thời điểm đó đã chỉ rõ việc Hà Tĩnh phê duyệt cho Formosa thuê đất thời hạn 70 năm là không đúng các quy định pháp luật.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Luật Đầu tư năm 2005 quy định thời gian hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm.

Tuy nhiên, vào thời điểm lúc bấy giờ, dự án Fomorsa chưa có sự đồng ý của Thủ tướng.

“Thanh tra chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch đầu tư nghiên cứu, tùy tình hình thực tiễn đề xuất giải pháp xử lý. Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kiến nghị cho Formosa thuê 70 năm và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý”, ông Khánh nói.

Nói về kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự - người được xem là đã có "dấu ấn" rất lớn trong quá trình triển khai xây dựng khu kinh tế Vũng Áng cũng như tổ hợp của Formosa, ông Khánh khẳng định: "Chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”.

Vị Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin, vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ tiến hành kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung kết luận thanh tra.

“Hiện nay, tổ kiểm tra mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh "chưa nghiêm túc" - ông Khánh nói.

Được biết, trước đó, trong một số sự kiện, nhiều phóng viên đã tiếp cận để hỏi ông Võ Kim Cự về trách nhiệm trong việc phê duyệt cho Formosa thuê đất 70 năm nhưng ông Cự đều từ chối, không trả lời.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
võ kim cựFormosacô giáo mầm non bạo hành trẻđình chỉ cơ sở mầm nondừng cấp phép kinh doanh karaokeBí thư tỉnh ủy Hà Tĩnhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức