`

Chôn rác thải tại trang trại: Formosa đang đầu độc người dân

Thứ ba, 12/07/2016 | 19:19 GMT+7

(ĐSPL) – Các chuyên gia môi trường cho rằng, việc chôn rác thải độc hại của Formosa tại khu vực đầu nguồn sông Trí (Hà Tĩnh) chẳng khác nào đầu độc người dân.

Sau khi chúng tôi phản ánh việc công ty Formosa xả thải hàng ngàn m3 cặn cô đặc, hóa chất ra một trang trại tại khu vực đầu nguồn sông Trí (Kỳ Anh - Hà Tĩnh), các chuyên gia môi trường đã lập tức lên tiếng.

GS.TS Phạm Ngọc Đăng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: “Muốn chôn chất thải nguy, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của Pháp luật Việt Nam. Phải có quy chuẩn hệ thống hố thế nào, hệ thống vận chuyển từ nhà máy tới nơi chôn ra sao… Tất cả phải được thực hiện theo lộ trình nghiêm ngặt. Những chất này phải được đánh giá mức nguy hại, chỉ tiêu bao nhiêu… Tất cả phải được quy định cụ thể xem có được chôn hay không.”

Công ty Môi tường - Đô thị Kỳ Anh thừa nhận việc chôn lấp chất thải là phi pháp.

GS.TS Phạm Ngọc Đăng cho hay, khu vực chôn rác thải phải có thiết kế và đánh giá về tác động môi trường, được Sở Tài nguyên Môi trường cấp phép thì mới xây dựng. Việc xây dựng tuân thủ tuyệt đối các quy định. "Không thể có chuyện tự ý tìm địa điểm rồi mang chất thải tới lấp", nhà khoa học nói.

“Nếu Công ty Formosa chôn lấp chất thải khi chưa được phép, doanh nghiệp này hoàn toàn làm sai luật. Những chất thải ở trên cạn sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, trên núi cao xuống đồng bằng… Điều đó sẽ rất nguy hại cho hệ sinh thái, đặc biệt là tác động tới môi trường.” - GS.TS Phạm Ngọc Đăng nhận định.

GS.TS Phạm Ngọc Đăng cho rằng, việc chôn chất thải gần khu vực đầu nguồn sông sẽ gây ra những hệ lụy còn nguy hại hơn. Chất hóa học thấm ra đất, ra nguồn nước, bản thân cây cối, cỏ mọc ở đó cũng sẽ chứa chất độc hại. Con người hay động vật ăn những chất đó vào thì sẽ gặp những hệ lụy khôn lường.

PGS. Trịnh Lê Hùng – Giảng viên Hóa Sinh đại học Khoa học tự nhiên cho biết, theo quy định của Nhà nước, việc xử lý rác thải phải đảm bảo những điều kiện rất khắt khe để tránh tác động về môi sinh. Đặc biệt, với những chất thải vào loại nguy hiểm (có những chất độc và cực độc) như của công ty Formosa từng xả xuống biển, quy trình xử lý càng phải được tuân thủ tuyết đối.

PGS Trịnh Lê Hùng nhận định, cùng một chất đó nếu đổ ra biển thì cá đã chết rất nhiều, còn họ đổ ra đất thì nó sẽ thấm dần vào nguồn nước, các sinh vật sống gần đó cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Đặc biệt nếu khu vực đổ thải ở gần nguồn nước người dân sinh hoạt thì sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng. Thậm chí có thể gây ra chết người.

“Nếu đó đúng là chất thải mà Formosa từng xả ra biển, đây quả là hành vi đầu độc người dân.” -  PGS Trịnh Lê Hùng nhấn mạnh.

"Đó là hành vi vi phạm pháp luật.” - PGS.TS Nguyễn Đình Hòe - Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN nhận định.

THÀNH TRUNG

Nguồn: Nguoiduatin

Tin tài trợ
Formosaxem bomtan hoang minhxe bom liều chếtcông ty formosaô nhiễm môi trường

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức