`

Chủ tịch HĐQT buộc thôi việc giảng viên: Luật sư nói gì?

Thứ năm, 10/03/2016 | 11:25 GMT+7

(ĐSPL) – Chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương vừa ký quyết định chấm dứt hoạt động với 82 cán bộ, giảng viên, đồng thời, thông báo nghỉ việc với 26 cán bộ còn lại.

Đầu tháng 1/2016, Chủ tịch HĐQT trường đại học Hùng Vương, ông Đặng Thành Tâm yêu cầu Phó hiệu trưởng chỉ đạo trưởng, phó phòng tổ chức pháp chế thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lao động. Sau thỏa thuận, 79 cán bộ, giảng viên đã tự nguyện ký hợp đồng chấm dứt lao động. Những người này đồng ý nhận đầy đủ trợ cấp theo quy định để thôi hợp đồng lao động từ ngày 5/4.

Ngoài ra, 3 cán bộ đến tuổi nghỉ hưu cũng được chấm dứt hợp đồng. Tuy vậy, vẫn còn 26 giảng viên và nhân viên không đồng ý với quyết định nghỉ việc này. Việc nhà trường đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến những cán bộ, giảng viên này rất bức xúc. Nhiều người cho rằng, ông Đặng Thành Tâm không đủ tư cách pháp lý để đưa ra quyết định trên. Trước thông tin này, phóng viên báo Đời sống & Pháp luật đã có trao đổi với một số luật sư về vụ việc trên.

Trường Đại học Hùng Vương vừa chấm dứt hợp đồng với hàng loạt cán bộ, giảng viên.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Huy Phong, Công ty Luật TNHH Inteco cho rằng, mặc dù nhiệm kỳ chủ tịch HĐQT của trường đã hết nhưng chưa bổ nhiệm được tân chủ tịch HĐQT mới nên ông Tâm vẫn có quyền thực hiện các nhiệm vụ với tư cách là chủ tịch HĐQT của nhà trường. Thế nhưng theo quy định của pháp luật, việc ký hay chấm dứt hợp đồng lao động sẽ do hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phân bổ trực tiếp. Vì vậy, ông Tâm không có thẩm quyền chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động, luật sư Phong chia sẻ thêm.

Trái ngược với ý kiến trên, ông Trương Anh Tú, Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú cho biết, do không có nguồn thu và trường bị cấm tuyển sinh trong hơn 4 năm nên việc nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với hàng loạt giảng viên của trường là có căn cứ pháp lý.

Tuy nhiên, việc chấm dứt hợp đồng này phải tuân thủ quy định tại Điều 44 bộ Luật lao động. Cụ thể: phải lập phương án giải quyết, trao đổi với đại diện tập thể lao động tại cơ sở, thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh và phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động...

Ngoài ra, chấm dứt hợp đồng lao động với hầu hết giảng viên của trường là một vấn đề nhân sự lớn. Do đó, Chủ tịch hội đồng quản trị trường Đại học Hùng Vương phải tiến hành họp theo quy định pháp luật trước khi thực hiện công tác chấm dứt hợp đồng lao động với hàng loạt giảng viên của trường.

Luật sư Tú cho rằng: Cấm tuyển sinh không đồng nghĩa với việc đình chỉ hoạt động của trường nhưng nó sẽ phản ánh tình hình tài chính của trường hiện nay. Bên cạnh đó, việc chấm dứt hợp đồng đối với đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường sẽ khiến trường ĐH Hùng Vương không đạt yêu cầu về giảng viên cơ hữu và cán bộ quản lý theo quy chế của Bộ. Điều này có thể khiến trường đại học Hùng Vương có khả năng rơi vào tình trạng bị buộc phải đình chỉ hoạt động.

“Hiện nay, hàng loạt các trường Đại học rơi vào tình trạng “thoi thóp” là hệ quả tất yếu của việc cho phép thành lập trường đại học một cách ồ ạt. Tôi luôn cho rằng: giáo dục chính là nền tảng của sự phát triển xã hội, đất nước, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai bền vững”, ông Tú chia sẻ thêm.

Có cùng quan điểm trên, luật sư Trịnh Anh Dũng, văn phòng luật sư Trịnh cho rằng, việc ông Tâm ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng do 2 bên cùng thỏa thuận là hoàn toàn hợp lý và đúng quy định của luật pháp Việt Nam hiện nay. Việc chấm dứt hợp đồng phải làm theo quy định của nhà nước và phải báo trước 30 ngày cho người lao động. Luật sư Dũng cho biết thêm, trường Đại học Hùng Vương dừng tuyển sinh là chấp hành quyết định ngừng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

“Tuy vậy, Bộ Giáo dục chỉ yêu cầu ngừng tuyển sinh chứ không bắt nhà trường ngừng hoạt động. Do đó, việc nhà trường duy trì hoạt động là hợp pháp. Hơn nữa, cần bảo đảm quyền lợi của những sinh viên đang theo học dở dang”, ông Dũng nói.

 Nhóm PV

Tin tài trợ
Chủ tịch HĐQTđặng thành tâmthôi việcgiảng viênluật sưTỉnh ủy Hậu Giang nhận sai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức