`

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lên tiếng về nhà máy thép Quảng Nam

Chủ nhật, 09/10/2016 | 11:27 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 8/10, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang (Quảng Nam)”.

Theo đó, công văn do ông Huỳnh Đức Thơ ký ngày 6/10 nêu rõ, qua phản ảnh của các cơ quan thông tấn báo chí, UBND TP Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang thuộc lưu vực sông Vu Gia. Khu vực này hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

Đầu tư bể lắng để xử lý nguồn nước thô tại Nhà máy nước Cầu Đỏ. Ảnh: Triệu Tùng

Vì vậy, thời gian qua chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du Đà Nẵng.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã có văn bản thoả thuận, với nội dung: “Các dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan”. 

Từ những lý do kể trên, chính quyền Đà Nẵng đã kính đề nghị lãnh đạo Quảng Nam chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân Đà Nẵng được biết.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có chủ trương di dời nhà máy thép Việt Pháp (Công ty TNHH Thép Việt Pháp) từ Cụm CN Thương Tín 1, phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn) lên huyện Nam Giang. Chủ trương này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và các ban ngành liên quan.

Được biết, lý do di dời nhà máy thép nói trên là do nhà máy này thường xuyên gây ô nhiễm, bức tử đời sống của nhiều hộ dân phường Điện Nam Đông.

Nhâm Thân

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
Chủ tịch UBND TP Đà NẵngQuảng Namnhà máy luyện cán thép Việt Phápsông Vu Giacông văn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức