`

Chủ tịch UBND huyện lên tiếng vụ xã thu 2 triệu của chủ máy gặt

Thứ sáu, 09/09/2016 | 09:30 GMT+7

(ĐSPL) - "Nếu có hiện tượng thu tiền của công an xã đúng như báo chí phản ánh, yêu cầu chủ tịch UBND xã Bắc Thành chỉ đạo hoàn trả toàn bộ kinh phí đã thu" - Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết.

Ngay sau khi báo Đời sống và Pháp luật phản ánh việc "Muốn gặt lúa phải nộp 2 triệu đồng cho xã" xảy ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành đã có buổi làm việc với PV, ông Tuyên cho biết: "UBND xã Bắc Thành đã không báo cáo với huyện. Nên ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu UBND xã này tiến hành kiểm tra báo cáo nội dung vụ việc".

Chủ tịch UBND huyện lên tiếng vụ xã thu 2 triệu của chủ máy gặt - Ảnh 1Phóng to

Máy gặt trên cánh đồng lúa Bắc Thành.

Trước mắt, giao UBND xã tập trung giải quyết, nếu có hiện tượng công an xã thu tiền  đúng như báo chí phản ánh, yêu cầu chủ tịch UBND xã Bắc Thành chỉ đạo hoàn trả toàn bộ kinh phí đã thu, trực tiếp xin lỗi các chủ máy gặt và nghiêm túc kiểm điểm những cán bộ, những thành phần có liên quan.

Tiến hành thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự không để hiện tượng “cò máy gặt” hoặc “bảo kê máy gặt” làm ảnh hưởng đến thu hoạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chủ máy gặt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Các chủ máy gặt bức xúc về việc chính quyền xã thu 2 triệu đồng để "yên ổn" làm ăn.

Giao Phòng NN&PTNT chủ trì và phối hợp Công an huyện Yên Thành, UBND xã Bắc Thành tiến hành kiểm tra, tham mưu xử lý, tổng hợp kết quả trả lời báo chí và các đơn vị liên quan trước ngày 15/9.

"Tôi cũng đã phân công đích thân Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vương Ngọc trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo sự việc trên" - Ông Phan Văn Tuyên cho biết thêm.

Chủ tịch UBND huyện lên tiếng vụ xã thu 2 triệu của chủ máy gặt - Ảnh 3Phóng to

Bản cam kết của các chủ máy gặt với xã Bắc Thành.

"Tỉnh có cơ chế hỗ trợ máy nông nghiệp như máy gặt liên hợp nhưng mỗi năm cũng chỉ có một vài chiếc và huyện Yên Thành đến nay vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ này. Trong khi đó, UBND huyện Yên Thành lại không có điều kiện hỗ trợ nông dân mua máy gặt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các chủ máy gặt từ nơi khác về trên đia bàn để làm hợp đồng gặt lúa cho người dân gây ra tình trạng cạnh tranh, lộn xộn" - vị chủ tịch phân trần thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Danh Lương – Chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho hay, chính quyền đã thu tiền mỗi chủ máy gặt 2 triệu đồng theo bản cam kết với UBND xã. Đây là khoản tiền tạm thu, sau khi kiểm tra thì không phát hiện có tình trạng các chủ máy nâng cao giá so với quy định; cũng không có tình trạng tranh giành làm hư hại đường sá, cầu cống và tuân thủ các quy định theo hợp đồng đề ra nên được trả lại toàn bộ số tiền đã nộp (38 triệu đồng) cho các chủ máy. Chính quyền xã chỉ thu mỗi chủ máy 15.000 đồng tiền đăng ký làm tạm trú, tạm vắng.

Như tin đã đưa, Bắc Thành là một xã thuần nông có diện tích lúa được xếp vào diện tốp đầu các xã trên địa bàn huyện Yên Thành. Cứ mỗi vụ thu hoạch, máy gặt tại địa phương và các huyện lân cận cũng như các chủ máy gặt từ trong nam ngoài bắc đều kéo về đây để thu hoạch lúa cho bà con nông dân. Tuy nhiên, các chủ máy muốn gặt lúa cho bà con đều phải đóng thêm 1 khoản tiền 2 triệu đồng cho chính quyền xã Bắc Thành. Theo đó, chính quyền xã Bắc Thành đã thu 38 triều đồng từ các chủ máy gặt, gây nên nhiều bức xúc.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: 

Tin tài trợ
phi công bất tỉnhNghệ Ancông anBảo kênông dântin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức