`

Ý tưởng ‘lên trời gọi mưa’: Chưa có thí nghiệm chứng minh tính khả thi?

Thứ sáu, 16/09/2016 | 09:27 GMT+7

(ĐSPL) – Cha đẻ của ý tưởng này không trả lời thẳng khi PV hỏi về tính khả thi của dự án, thay vào đó nói: “Một dự án bị đa số phản đối thì đó là một dự án tuyệt vời.” 

Mới đây, dự án “Lên trời gọi mưa” của Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh (Công ty An Sinh Xanh) đề xuất lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang khiến dư luận rất quan tâm.

Ảnh minh họa.

Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ông Phan Đình Phương, Tổng giám đốc Công ty An Sinh Xanh - Cha đẻ của ý tưởng “lên trời gọi mưa” để tìm hiểu rõ hơn về dự án táo bạo này.

Thưa ông, dự án “lên trời gọi mưa” của Công ty An Sinh Xanh có phải là ý tưởng đề ra từ ông?

Sáng 15/9, một tờ báo điện tử đã đăng tải bài viết về dự án “Lên trời gọi mưa” của công ty tôi. Đó là thông tin chính xác, dự án này do chính tôi nghĩ ra.

Xuất phát từ đâu ông nảy ra ý tưởng làm một dự án có thể hô mưa gọi gió như vậy?

Xuất phát từ việc tại đất nước ta, có những nơi hạn hán, lại có những vùng ngập lụt gây không ít khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Nếu có thể tự ý gây mưa thì có thể giải quyết được vấn đề này. Nguyên lý của dự án là nếu mình thấy mây ngoài biển bay vào đất liền nhiều quá thì cho mưa trước ngoài biển. Còn nếu mây đã bay vào đất liền, ví dụ vào Hà Nội gây mưa khiến ngập úng ở Thủ đô, để khắc phục vấn đề này chúng ta sẽ cho mưa trước ở dưới Hải Dương, Nam Định, ở mấy tỉnh nông thôn. Càng ít mây bay vào Hà Nội thì sẽ càng ít gây ngập úng.

Ông đã có thí nghiệm nào để đảm bảo tính khả thi của dự án chưa?

Ông Albert Einstein có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Trí tưởng tượng thường quan trọng hơn kiến thức, kiến thức có thể cho bạn đi từ điểm A tới điểm B, còn trí tưởng tượng có thể cho bạn đi khắp mọi nơi”. Câu này có nghĩa nếu anh có kiến thức thì anh biết được logic, cơ sở khoa học. Tuy nhiên nếu có trí tưởng tượng bạn có thể đi đến khắp mọi nơi.

Người Nhật Bản có nói: “Những dự án nào bị đa số mọi người phản đối thì đó là một dự án tuyệt vời.” Tôi lấy ví dụ về ý tưởng ban đầu làm ra một chiếc xe đạp, khi hoàn thành đưa cho 100 người đi thì 100 người đều ngã, ai cung phản đối việc làm ra xe đạp. Nhưng cứ tập rồi ai cũng biết đi để ngày nay chúng ta có xe đạp, xe máy…

Dự án này nếu được triển khai liệu có thể thực hiện được nhiều lần, hay chỉ có thể “cầu mưa” được một lần?

Về dự án này, nếu chúng ta lắp 1000 trạm, 500 trạm hoặc 3000 trạm thì đó là năng lực của Nhà nước. Tôi chỉ là người đưa ra đề xuất, nếu Nhà nước chấp thuận và lập ra kế hoạch thì tôi bàn giao hết bí quyết, công nghệ… Lúc ấy là toàn dân gây mưa, mưa từ trên biển mưa về đất liền.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Xuân Tùng (thực hiện)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
cách chụp màn hình Samsung đơn giản nhấtcách làm mứt quất hồng bì ngon nhấtGọi mưacách làm mứt quất hồng ngonDự thảo Quy chế tuyển sinhchính phủNhà nước

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức