`

Chuyện nông dân trồng luồng bị thương lái "chặn đầu, ép giá"

Thứ ba, 05/07/2016 | 13:58 GMT+7

(ĐSPL) – Thương lái dùng thủ đoạn độc quyền để ép giá nông dân trồng luồng ở xã Luận Khê, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) khiến người nông dân bị đẩy vào tình cảnh khó khăn.

Theo phản ánh của người dân xã Luận Khê, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), hơn một năm nay, trên địa bàn xuất hiện một nhóm thương lái chuyên thu mua luồng của các hộ dân trong xã.

Thực tế, những thương lái này không trực tiếp mua bán với nông dân, mà ở địa phương lại có những người trung gian đứng ra thu mua nhỏ lẻ từ người dân. Giá thu mua do thương lái quy định.

Chị T., một người địa phương từng làm trung gian cho các thương lái cho biết: “So với mặt bằng chung, giá luồng ở xã Luận Khê thấp hơn các khu vực khác từ 3.000 - 5.000 đồng/cây.

Ông Lương Văn L., một người dân trồng luồng ở thôn Mơ, xã Luận Khê cho hay: “Do cuộc sống khó khăn, nhiều khi thiếu tiền ăn cho cả gia đình, tiền học cho con… chúng tôi phải đi ứng tiền trước với người mua luồng, rồi sẽ chặt luồng bán trả dần. Khi chặt cây ra đó rồi người ta tính giá bao nhiêu cũng phải chịu thôi. Cũng buồn vì giá thấp, muốn bán cho người khác cũng không được”.

Chuyện nông dân trồng luồng bị thương lái "chặn đầu, ép giá" - Ảnh 1Phóng to

Cây luồng đem lại nguồn thu nhập cho người dân nghèo.

Bà H., một người cũng làm công việc trung gian thu mua luồng ở Luận Khê cho biết, ngoài việc ép giá những thương lái còn dùng “xã hội đen” để bảo kê cho hoạt động làm ăn của mình, nếu có người khác đến thu mua hoặc người dân tự ý đem hàng đi tiêu thụ thì sẽ bị côn đồ xử lý hoặc tìm cách gây khó dễ. 

Ông Cầm Thanh Xứng, Chủ tịch UBND xã Luận Khê xác nhận đã nghe sự phản ánh của người dân. Ông cho biết đang rất băn khoăn và trăn trở về hướng xử lí sự việc này.

“Chính quyền chưa có đủ cơ sở và thẩm quyền để vào cuộc giải quyết vụ việc. Lâu nay việc buôn bán vẫn diễn ra bình thường, trên địa bàn vẫn chưa xảy ra một vụ ẩu đả, hay tranh chấp gì về các mối quan hệ làm ăn này, mọi thứ họ đều tự thương lượng, giải quyết với nhau. Thậm chí nếu có vấn đề gì xảy ra thì cũng là ở ngoài địa phận của xã, chúng tôi không có quyền can thiệp. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng để tìm ra phương án giải quyết vấn đề” - Ông Xứng chia sẻ.

BÌNH NGUYÊN

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
ép giátổ chức thu phícao văn hùngngười tu thế kỷbố \"phá\" video livestream của con gáiThanh Hóatin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức