`

Công an tỉnh sẽ làm rõ việc chuyển chất thải Formosa ra Phú Thọ

Thứ sáu, 15/07/2016 | 22:16 GMT+7

Công an tỉnh chưa biết việc chất thải công ty Formosa được chuyển ra xử lý tại Phú Thọ.

Vừa qua, trong báo cáo gửi Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Hà Tĩnh đã cho biết, một số lượng lớn chất thải từ nhà máy Formosa đã được vận chuyển ra địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo nội dung báo cáo này, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh đã chỉ đạo Thanh tra Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế, UBND thị xã Kỳ Anh và UBND phường Kỳ Trinh kiểm tra thực tế tại khu vực báo chí phản ánh bị chôn trộm chất thải.

Báo cáo ghi rõ: "Qua kiểm tra phiếu cân và báo cáo của Formosa và công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh thì thấy công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển 267,83 tấn bùn thải của công ty Formosa. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt là 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý rác thải công nghiệp là 189,44 tấn".

Ngoài ra, báo cáo này cũng cho hay, Formosa ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý từ tháng 8/2015 đến nay là 145,5 tấn.

Trụ sở công ty môi trường Phú Hà tại Phú Thọ - Ảnh website công ty 

Liên quan đến vấn đề này, nhóm PV đã liên hệ với lãnh đạo công an tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu tính xác thực của thông tin trên. Tiếp phóng viên, ông Nguyễn Đức Viễn - người phát ngôn Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, công an tỉnh đã trao đổi với phòng Cảnh sát môi trường về vấn đề báo chí nêu.

"Chúng tôi nắm được, ở tỉnh hiện nay đang có một chi nhánh hoạt động của công ty Phú Hà, nhưng việc vận chuyển chất thải từ Hà Tĩnh về địa phương, phòng Cảnh sát môi trường tỉnh vẫn chưa nắm được. Giờ phải kiểm tra để nắm bắt tình hình, rất cám ơn cơ quan báo chí đã nhanh chóng vào cuộc.”

Còn về việc xử lý làm rõ thông tin, ông Viễn cho rằng: "Chúng tôi cần phải làm việc với Sở TNMT để xem xét công ty đúng sai thế nào. Nếu có làm sai luật thì sẽ yêu cầu phòng Cảnh sát môi trường chuyển hồ sơ, thông tin, tài liệu sang công an tỉnh để đề nghị xử lý."

Ngoài ra, ông Viễn cũng cho biết thêm, vừa qua Bộ TNMT cũng đã kết hợp với Sở TNMT tỉnh Phú Thọ tiến hành kiểm tra một loạt các doanh nghiệp về xử lý chất thải. Trong đó, công ty TNHH Môi tường Phú Hà cũng nằm trong danh sách kiểm tra.

Trong giấy phép hoạt động thì trụ sở xử lý nhà máy Phú Hà ở Phú Thọ - nơi xử lý hàng trăm tấn chất thải nguy hại của Formosa - đóng tại Khu xử lý rác, xã Trạm Thản, huyện Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Trong văn bản số 1447/STNMT - CCMT gửi công ty Formosa nêu rõ trong Công ty môi trường và đô thị Kỳ Anh không đủ điều kiện xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường và tiếp nhận, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Hiện công ty TNHH Môi trường Phú Hà có được phép xử lý hay không thì phải chờ cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc kiểm tra làm rõ.

PV

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
công an Phú ThọNguyễn Văn Bỉtài nguyên môi trườngforrmosađộng đất tàn phá miền trung italyTuần lễ nhà thiết kế thời trang Việt Nam Thu - Đông 2016

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức