`

Cổng chào 200 tỷ ở Quảng Ninh lớn nhất Việt Nam

Thứ bảy, 08/10/2016 | 13:29 GMT+7

(ĐSPL) – Cổng chào Quảng Ninh với số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng được xem là công trình cổng chào lớn nhất Việt Nam.

Tin từ VnExpress, cổng chào tỉnh Quảng Ninh nằm trong cụm công trình điểm dừng chân, được đầu tư xây dựng trên diện tích gần 140 ha trên quốc lộ 18A, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

Khi đưa vào sử dụng, cổng tỉnh Quảng Ninh sẽ là cổng chào lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Công trình khởi công ngày 28/2/2015, trụ chính đầu tiên của cổng chào lắp ráp ngày 5/5/2016. Theo kế hoạch, thời gian thi công trong 6 tháng và toàn dự án là 2 năm.

Công trình được đầu tư lớn với số vốn gần 200 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn xã hội hóa. Trong đó, vốn tự có và huy động khác của Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Hà - Chủ đầu tư, là 170 tỷ đồng. Các khoản đầu tư được thực hiện theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

Về kiến trúc công trình, nguồn tin từ Tri thức trực tuyến cho hay, kiến trúc của cổng khá độc đáo, biểu trưng trên là tầng than, núi non, dưới là sóng biển Hạ Long.

Toàn bộ cổng được thiết bằng khung thép với 8 cột chính, độ cao từ 38-43m khẩu độ đoạn rộng nhất 62m, chân thấp nhất 48m, kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Trung tâm Phật giáo. Ước tính có tới 1.000 tấn sắt thép để xây dựng lên công trình hoành tráng này.

Theo thông tin từ báo Kiến thức, dự án được thiết kế dựa trên ý tưởng hình thành một khu vực cảnh quan sinh thái. Thay vì cảm giác hoành tráng, bề thế của một công trình thông thường, dự án này muốn thể hiện những giá trị đặc thù của Quảng Ninh, các yếu tố cảnh quan, biểu tượng mang đậm tính văn hóa.

Ngoài chức năng thể hiện ranh giới tỉnh Quảng Ninh, dự án cổng tỉnh còn có chức năng là một khu công viên, cây xanh cùng với các công trình dịch vụ khác.

Để dựng những cột thép nặng đến gần trăm tấn, đơn vị thi công đã sử dụng đến 5 chiếc siêu cần cẩu. Chiếc cẩu lớn nhất 800 tấn, 2 chiếc loại 450 tấn, 1 cẩu dự phòng 450 tấn và 1 cẩu bánh xích 50 tấn. Dùng cẩu nâng hạ, làm giá đỡ, thi công nhanh, an toàn, giảm được 400 tấn sắt thép dựng giàn giáo, tiết kiệm chi phí được 20 tỷ đồng.

Cổng chào 200 tỷ ở Quảng Ninh lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2Phóng to

Công trình vẫn đang ngổn ngang trong quá trình lắp ráp và hoàn thiện. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Để thi công công trình, nhà thầu huy động nhiều xe cẩu có trọng tải từ 100 đến 450 tấn.Ảnh: VnExpress

Ảnh: Tri thức trực tuyến

Xen kẽ các trụ chính là 36 nan phụ có thiết kế không giống nhau, tạo dáng hình con rồng. Ảnh: VnExpress

Cột chống sét lắp trên đỉnh cổng. Ảnh: VnExpress

Hình ảnh mô phỏng cổng chào tỉnh Quảng Ninh sau khi hoàn thành. Ảnh: Báo Kiến thức

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tinTin tài trợ
Cổng chào Quảng Ninhcổng chào lớn nhất Việt Namcông trìnhđiểm dừng chân

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức