`

Công tác chuẩn bị thành lập cộng đồng ASEAN đã hoàn tất

Thứ sáu, 20/11/2015 | 19:48 GMT+7

Ban thư ký ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đều khẳng định công tác chuẩn bị thành lập Cộng đồng ASEAN cơ bản đã hoàn tất.

Một buổi lễ thượng cờ ASEAN tại Trụ sở Bộ Ngoại giao nước ta. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Cộng đồng ASEAN gồm 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế (AEC) và Cộng đồng Văn hoá-Xã hội. Trong đó, việc xây dựng AEC tiến triển nhanh nhất và tương đối thuận lợi. Tính đến thời điểm này, đã hoàn thành 91,5% trong số 506 hạng mục ưu tiên trong "Bức tranh Cộng đồng Kinh tế ASEAN".

Về những thách thức đặt ra cho các nước thành viên như khoảng cách về trình độ phát triển kinh tế, pháp luật và quy định pháp luật khu vực không kiện toàn, hàng rào thương mại phi thuế quan..., Phó Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Vitavas Chirapant cho rằng việc xây dựng AEC là một quá trình chứ không phải công việc có thể chuyển đổi tức thời.

Ông nói: "Cộng đồng ASEAN là một quá trình chứ không phải là một sự kiện, nói lên việc xây dựng Cộng đồng là một quá trình phát triển mang tính giai đoạn, nhìn từ hiện nay 10 nước thành viên đều đã chuẩn bị sẵn sàng. Hiện các biện pháp đều được thực hiện trên trình tự nhất định, bất kể về giảm miễn thuế hay các khó khăn khác phần lớn đều đã được giải quyết, có thể nói đây là sự thể hiện của việc chuẩn bị hoàn tất".

Theo ông Vitavas, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một quá trình cùng thắng, thông qua thực thi chương trình làm việc về sáng kiến nhất thể hoá ASEAN, Quy hoạch tổng thể về kết nối ASEAN cũng như một số sáng kiến khu vực khác, sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách, thực hiện phồn thịnh chung.

Ông còn cho biết việc tăng cường kết nối sẽ có lợi hơn hại, nhưng cũng có thể mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực đối với tấn công nhập cư phi pháp, tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề ma tuý... cần phải đặc biệt quan tâm việc này.

Ngoài ra, việc các nước thành viên làm thế nào để điều phối các quy chế, làm thế nào để gắn kết sức mạnh để cạnh tranh với các nước ngoài khu vực hoặc các nhóm nước khác cũng là thách thức quan trọng đặt ra cho việc xây dựng cộng đồng.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hội Hữu nghị Malaysia - Trung Quốc Dato' Abdul Majid cho biết Malaysia đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng không chỉ Malaysia, các nước đều rất tích cực tham gia vào mục tiêu này, tại Hội nghị cấp cao ASEAN, lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thoả thuận khung về mục tiêu phát triển AEC đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hoá đi vào nhiều lĩnh vực hơn. Đối với Malaysia, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng, tôi cho rằng đây chỉ là một sự mở đầu, việc thực hiện nhất thể hóa vẫn cần thời gian rất dài".

Theo TTXVN

Tin tài trợ
công tácchuẩn bịcông đồngASEANcộng đồng asean
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức