`

"Công ty Thuận Phong lợi dụng cả danh nghĩa Bộ Quốc phòng để trục lợi"

Thứ năm, 07/07/2016 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) - Công ty Thuận Phong đã lấy danh nghĩa sản xuất tại khu kinh tế Bộ Quốc phòng, trong khi địa điểm trên là không có thật, thậm chí công ty này còn làm giả cả nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và giả bảo hộ của tổ chức cơ quan nhà nước...

Liên quan tới những vi phạm trong sản xuất, buôn bán phân bón của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong), chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông Hồ Quang Thái - Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

PV: Xin ông có thể cho biết rõ hơn về những vi phạm của  Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong trong việc sản xuất và buôn bán phân bón?

Ông Hồ Quang Thái: Ngày 24/4/2015, Đoàn công tác liên ngành Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai phát hiện quả tang hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ “MADE IN USA” của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ Thuận Phong, tại địa chỉ Khu phố 7, phường Long Bình, TP Biên Hòa (khu vực K888), tỉnh Đồng Nai.

Công ty Thuận Phong lợi dụng cả danh nghĩa Bộ Quốc phòng để trục lợi.

Kiểm tra thực tế hàng hóa tại kho Nhà máy của Công ty Thuận Phong, Đoàn kiểm tra phát hiện khối lượng lớn phân bón dạng nước đóng chai các loại, (3.224 chai - tương đương 4.045 kg) giả xuất xứ “MADE IN USA”; và hàng trăm kg nhãn mác, tem giả xuất xứ khác.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đã phát hiện quả tang hành vi tiêu huỷ hàng chục kg nhãn giả. Được biết, từ tháng 1/2014 đến nay, Công ty Thuận Phong đã sản xuất và bán ra thị trường tổng số trên 40.000 chai các loại tương đương trên 23.000 lít phân bón dạng nước giả mạo.

Đoàn công tác đã làm việc với Đại diện Công ty Thuận Phong, xác nhận toàn bộ số nhãn hàng hóa (nhãn tiếng nước ngoài, nhãn phụ), tem niêm phong, vỏ bao bì làm giả được Công ty Thuận Phong thuê in ấn.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Thuận Phong đã sử dụng thủ đoạn nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài (năm 2014 nhập khẩu hơn 17,5 tỷ đồng), in nhãn mác giả xuất xứ hàng hóa và đóng chai tiêu thụ ra thị trường.

Không dừng lại ở đó, Công ty Thuận Phong còn lợi dụng danh nghĩa của Bộ Quốc phòng để trục lợi. Theo đó, Công ty này đã lấy danh nghĩa sản xuất tại khu kinh tế Bộ Quốc phòng, trong khi địa điểm trên là không có thật, thậm chí công ty này còn làm giả cả nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và giả bảo hộ của tổ chức cơ quan nhà nước...

Trung tâm Chứng nhận Phù Hợp (QUACERT) – Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định chưa từng cấp giấy chứng nhận nào cho Công ty Thuận Phong. Công ty này đã in giả cả dấu chứng nhận hợp quy CR thuộc quyền sở hữu của QUACERT.

PV: Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có những kiến nghị gì sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai có kết luận không khởi tố hình sự về những sai phạm của Công ty Thuận Phong?

Ông Hồ Quang Thái: Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai có kết luận không khởi tố hình sự vụ án, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ về việc tham gia ý kiến xử lý vi phạm tại Công ty Thuận Phong.

Chúng tôi xác định, còn 4 nội dung lớn cần được tiếp tục điều tra, làm rõ cho vụ việc. Thứ nhất làm rõ những nội dung liên quan đến dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón trái phép của Công ty Thuận Phong theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Thứ hai làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty Thuận Phong trong sản xuất, buôn bán phân bón giả về nhãn hàng hóa đối với phân bón có nguồn gốc nhập khẩu. Thứ ba làm rõ nội dung liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, buôn bán phân bón giả về công dụng đối với phân bón có nguồn gốc nhập khẩu. Thứ tư làm rõ dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, buôn bán phân bón giả về chất lượng đối với phân bón sản xuất trong nước (19/29 mẫu)...

Việc Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo về sự việc của Công ty Thuận Phong mà Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố, mở niêm phong kho hàng là chưa đúng Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Chúng tôi kiến nghị cần phải tiếp tục tổ chức cuộc họp liên bộ, ngành, các cơ quan tư pháp để giải quyết sự việc.

Không chỉ vậy, nhiều cơ quan ban ngành cũng không đồng thuận về quyết định không khởi tố của Công an tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, Bộ Tư pháp nêu quan điểm, các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Phong thể hiện qua hồ sơ có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999. Do vậy, cần tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Phong và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Mới đây, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương đã chủ trì buổi họp bàn về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, buôn bán phân bón của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong).

Buổi họp có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, các mẫu phẩm của Công ty Thuận Phong được kiểm nghiệm 2 lần tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 và Công ty SGS. Công ty Thuận Phong cũng chấp nhận kết quả giám định của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3. Như vậy, kết quả của Trung tâm 3 là hợp pháp, đủ căn cứ để xác định phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đánh giá 17/27 mẫu phân bón vô cơ được giám định không phù hợp so với công bố, trong đó có 6/7 mẫu có thành phần chính dưới 70% so với công bố.

Bộ Công thương ghi nhận kết quả buổi họp, Bộ sẽ tổng hợp và gửi báo cáo về Bộ Công an và Văn phòng chính phủ.

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn: Nguoiduatin


Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức