CSGT bắn đạn cao su vào người vi phạm giao thông sẽ bị xử lý ra sao?

Chủ nhật, 10/05/2015 | 14:29 GMT+7

(ĐSPL) - “Công an TP.Thanh Hóa đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với cán bộ cảnh sát giao thông dùng súng bắn đạn cao su vào người vi phạm giao thông”, Đại tá Lê Văn Nghiêm (Trưởng Công an TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) khẳng định như vậy với PV báo Đời sống và Pháp luật chiều 5/5.

Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung (cán bộ đội CSGT, Công an TP.Thanh Hóa) đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, làm rõ và kiểm điểm việc vi phạm quy trình công tác và sử dụng súng bắn đạn cao su gây thương tích cho người vi phạm giao thông. “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm sai phạm, nếu có…”, Đại tá Nghiêm khẳng định.

Đại tá Lê Văn Nghiêm (Trưởng Công an TP.Thanh Hóa): “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm sai phạm, nếu có…”.

Đại tá Nghiêm cho biết, trước đó, vào khoảng 12h ngày 3/5, trong quá trình tuần tra phòng chống tội phạm và đảm bảo ATGT trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tổ công tác do Thiếu úy Trung làm Tổ trưởng đã phát hiện hai thanh niên có biểu hiện vi phạm giao thông (không đội mũ bảo hiểm).

Trong quá trình kiểm tra giấy tờ, thấy hai thanh niên không hợp tác, cản trở tổ công tác làm nhiệm vụ và có thái độ giằng co khiến Thiếu úy Trung bị xây xát ở chân. Ngăn chặn không được, Thiếu úy Trung đã rút súng bắn đạn cao su chỉ thiên một phát và một phát trúng vào hông anh Nguyễn Thanh Nghĩa (SN 1988, ở phường Nam Ngạn, TP.Thanh Hóa) làm anh này bị thương ở vùng bụng. Ngay sau đó, Đại tá Lê Văn Nghiêm đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo đưa anh Nghĩa đi rửa vết thương tại bệnh viện Công an tỉnh và ổn định tình hình.

Theo nhận định của ông Trưởng Công an TP.Thanh Hóa, Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung sử dụng công cụ hỗ trợ là súng bắn đạn cao su, để bắn vào người vi phạm trong trường hợp nêu trên là “sai quy định, quy trình công tác”.

Anh Nguyễn Thanh Nghĩa bị trúng đạn cao su vào hông. (ảnh cắt từ clip)

Liên quan vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Việc quản lý và sử dụng công cụ hỗ trợ được quy định tại Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12, ban hành ngày 30/6/2012. Theo đó, chiến sỹ công an khi thi hành nhiệm vụ được giao có thể được đơn vị cấp phép sử dụng công cụ hỗ trợ, trong đó có một số loại công cụ như: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, pháo hiệu… và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này. Khi sử dụng những công cụ này cần tuyệt đối tuân thủ những quy định của pháp luật và người sử dụng công cụ hỗ trợ phải chịu trách nhiệm về mệnh lệnh, quyết định của mình. Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đúng mục đích và hạn chế tối đa thiệt hại đối với người, tài sản và môi trường”, luật sư Tú nói.

Với tính chất, mức độ hành vi của hai thanh niên vi phạm giao thông là không chấp mệnh lệnh của tổ cảnh sát, giằng co lấy xe máy khiến Thiếu úy Hoàng Mạnh Trung bị xây xát ở chân mà chiến sỹ này đã bắn súng cao su vào hông Nguyễn Thanh Nghĩa, làm anh Nghĩa bị thương ở bụng là không đúng quy định của pháp luật. Thiếu úy này có biểu hiện “Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức”.

“Trong trường hợp này, thương tích là không nghiêm trọng. Nếu người bị hại có yêu cầu thì chiến sỹ vi phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự, bao gồm tổn thất từ chi phí y tế, tổn thất tinh thần…, ngoài ra còn bị xử lý nội bộ ngành Công an”, luật sư Tú cho biết.

Đã có tiền lệ vi phạm

Trước đó 16/7/2013, lãnh đạo Công an TP. Thanh Hóa cũng đã đình chỉ công tác đối với một CSGT tên là Nguyễn Ngọc Hoàng khi cán bộ CSGT này nổ súng khiến hai người bị thương trước số nhà 446 (khu vực cầu Bố), đường Quang Trung, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa. Nạn nhân là anh Tô Thế Kỷ (SN 1969, trú tại Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa) và anh Lê Văn Ngọc (là cán bộ trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) là hai người vi phạm giao thông (không đội mũ bảo hiểm, có thái độ khiêu khích). Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP.Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường lập hồ sơ, điều tra vụ việc.

ĐỨC KẾ - ĐỨC ANH

Xem thêm clip: Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người vi phạm


 

Tin tài trợ
CSGTvi phạm giao thôngphạtđạn cao su

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức