`

Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả thải trái phép

Thứ tư, 14/09/2016 | 16:17 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Việc công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả thải ra môi trường là trái phép.

Theo đó, sáng nay (14/9), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức cuộc làm việc để trả lời các câu hỏi của PV báo chí liên quan đến việc gần 50 tấn cá chết bất thường tại huyện Tĩnh Gia và hoạt động súc rửa đường ống, xả thải của nhà máy hóa lọc dầu Nghi Sơn. Đồng chủ trì cuộc làm việc có bà Nguyễn Thị Thủy, Phó giám đốc Sở TN&MT và ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Bình khẳng định: Việc Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn súc rửa đường ống, xả thải ra môi trường khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý là trái phép. Tại nhà máy lọc hóa này có hai đường ống dẫn dầu đặt dưới biển, có chiều dài 33.5km, đặt song song và cách nhau 43m, đường kính mỗi ống là 1m.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó giám đốc Sở TN&MT (phải) và ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hóa (giữa).

Hiện nay, nhà thầu Hàn Quốc đã thi công xong, trước khi bàn giao công trình, họ đã thực hiện việc súc rửa đường ống. Tuy nhiên, trong khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép chưa đồng ý, đơn vị này vẫn ngang nhiên xả thải 40.000m3/90.000m3 nước ra môi trường.

Việc này, Sở TN-MT đã nhanh chóng báo cáo Tổng cục môi trường vào kiểm tra. Chúng tôi yêu cầu họ dừng ngay việc xả thải. Khối lượng nước thải còn lại đã được bơm ngược trở lại nhà máy”, ông Bình cho biết.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn có một đường ống xả thải ngầm nối từ nhà máy ra biển dài 2km và cách mặt nước biển 11m.

Khi PV hỏi việc xây dựng đường ống xả thải ngầm này đã được cấp phép hay chưa, ông Bình phát biểu: Đường ống này đã nằm trong lộ trình đánh giá tác động môi trường được Bộ TN&MT phê duyệt, hiện nay họ chưa xả thải. Rút kinh nghiệm từ vụ Formosa, Tổng cục môi trường đã yêu cầu công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn xây dựng một hồ điều hòa trong nhà máy, tất cả nước thải của nhà máy phải qua hồ này rồi mới được xả ra môi trường.

Trước đó, như tin đã đưa, bắt đầu từ ngày 6 – 9/9/2016, các lồng cá của người dân địa phương tại khu vực đảo Ngọc, xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị chết hàng loạt. Các loại cá bị “khai tử” gồm: Vược, vú, giò, hồng đỏ… Hiện tượng này, sau đó cũng xuất hiện tại xã Tĩnh Hải (Tĩnh Gia).

Ngay sau khi cá chết, ngày 10/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình cá chết bất thường tại vùng ven biển 2 xã này.

Trên cơ sở kết quả phân tích của Sở TN&MT, UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận: “Bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây nên tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng bị chết là do tác động của loài tảo Hairoi – Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao, ở quy mô rộng hay còn gọi là tảo nở hoa”.

Sau khi báo cáo này được công bố, một số chuyên gia và những người nguyên là cán bộ cấp cao trong lĩnh vực quản lý môi trường đều có chung nhận định, việc UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra kết luận nguyên nhân cá chết do "thủy triều đỏ" quá vội vàng?

Trước sự hoài nghi của dư luận và các nhà khoa học, ngày 13/9, hai đoàn công tác của Viện nghiên cứu Hải sản (Bộ NN-PTNT) và Trung tâm Quan trắc môi trường (Bộ TN-MT) đã tới Thanh Hóa lấy mẫu nước biển để tìm nguyên nhân hàng chục tấn cá bị chết bất thường.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ. Toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng.

PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
cơ quan Điều tra hình sựbỏ trốn sau khi giết ngườicấm chơi ở Indonesiava chạm trên biển

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức