`

Công ty Môi trường Nghi Sơn sẽ xử lý gần 400 tấn chất thải độc hại của Formosa?

Thứ sáu, 09/09/2016 | 20:04 GMT+7

(ĐSPL) - Theo bản hợp đồng được âm thầm thực hiện, Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn - một doanh nghiệp ở Thanh Hóa sẽ xử lý hàng trăm tấn chất thải độc hại của Formosa.

Mới đây, đại diện Formosa đã gửi văn bản đề nghị Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn (Công ty Nghi Sơn - PV) trực tiếp xử lý gần 400 tấn bùn thải nguy hại.

Trao đổi với PV về thông tin trên, ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi gửi văn bản đề nghị kiểm tra khả năng xử lý chất thải công nghiệp của Công ty Nghi Sơn ra Bộ TN-MT, chúng tôi chưa nhận được văn bản phản hồi về vấn đề này”.

Mặc dù chưa nhận được trả lời của Bộ TN-MT nhưng Công ty Formosa cùng Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn đã âm thầm thực hiện hợp đồng xử lý. PV đã trực tiếp thị sát nơi xử lý chất thải của Công ty Môi trường Nghi Sơn ở xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn tại Thanh Hóa chưa xây dựng tường bao xung quanh.

Sau nhiều lần liên lạc, phía Công ty Nghi Sơn yêu cầu phải có công văn giới thiệu từ tòa soạn mới được làm việc. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành các thủ tục yêu cầu, phía công ty này tìm cách từ chối hợp tác với lý do... bận.

Được biết, Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn thuộc sự quản lý của khu Kinh tế Nghi Sơn, tọa lạc tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), được bao bọc bởi đồi núi cao. Theo quan sát của chúng tôi, Công ty nằm trong một không gian lớn, cao hơn một số thôn thuộc xã Trường Lâm, nhưng lại chưa được xây dựng tường rào xung quanh, chỉ được che chắn bởi một lớp thép mỏng. Nếu thời tiết thay đổi như mưa to, nắng nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

“Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn xây dựng tại thôn Minh Châu, xã Trường Lâm từ mấy năm nay, nhưng mới đi vào hoạt động. Từ khi nhà máy về người dân gặp nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt như bụi, mùi hôi thối. Còn một số thôn nằm dưới chân núi như thôn Nam Trường có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước. Hiện, Công ty Môi trường Nghi Sơn xây dựng còn sơ sài”, ông Nguyễn Văn N. (trú tại thôn Minh Châu) chia sẻ.

Ông Đỗ Thế Thống, Chủ tịch UBND xã Trường Lâm cho biết: “Công ty Môi trường Nghi Sơn mới đi vào hoạt động. Chúng tôi cũng từng được mời vào phía trong để tham quan hệ thống xử lý rác thải nhưng hiện tại công ty mới chỉ xử lý một số loại rác thải đơn giản thôi. Thực tế, công ty này chưa từng xử lý các loại chất thải nguy hại trên địa bàn. Theo đánh giá của chúng tôi, với cơ sở vật chất, kinh nghiệm hiện nay rất khó để Công ty Môi trường Nghi Sơn đảm đương nhiệm vụ Formosa Hà Tĩnh giao phó”.

Cũng trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hà, Phó ban Quản ký khu Kinh tế Nghi Sơn xác nhận: “Chúng tôi đã có thông tin về việc Formosa Hà Tĩnh đề nghị xin Công ty Môi trường Nghi Sơn xử lý gần 400 tấn chất thải nguy hại. Đến thời điểm hiện tại, chưa có sự chấp thuận từ các cơ quan chức năng. Từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, công ty này chưa từng xử lý các loại chất thải độc hại mà hiện chỉ xử lý các chất thải rắn, đơn giản hơn”.

Như vậy, nếu được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ giao Công ty Môi trường Nghi Sơn vận chuyển và xử lý số chất thải nguy hại này.

Hiện, người dân địa phương đang không yên tâm về năng lực xử lý chất thải nguy hại của Công ty Môi trường Nghi Sơn, có thể ảnh hưởng nguy hại đến môi trường sống của người dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc thông tin mới nhất về vụ việc này.

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
FormosaKhoảnh khắc hồi sinhchất thải độc hạixử lýkhắc việt mv ngày cướiThanh Hóaca sinh 3 hy hữutin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức