`

Cứu sống bệnh nhi nhiễm trùng uốn ván cuống rốn sơ sinh nguy kịch

Thứ ba, 10/11/2015 | 10:18 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị đã chữa trị và cứu sống một bệnh nhi miền núi bị nhiễm trùng uốn ván cuống rốn sơ sinh nguy kịch.

Tin tức cho biết, vào ngày 8/10, Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Lầu Việt Mênh (15 ngày tuổi), trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) trong tình trạng co giật liên tục, bụng trướng. Xét nghiệm thấy dịch dạ dày có màu nâu đen.

Thời điểm nhập viện, người nhà bệnh nhi cho biết, bé bỏ bú, quấy khóc, sốt cao và co giật nên đưa đi bệnh viện huyện Kỳ Sơn cấp cứu và được bệnh viện huyện chỉ định chuyển đi bệnh viện tuyến trên.

Cứu sống bệnh nhi nhiễm trùng uốn ván cuống rốn sơ sinh nguy kịch - Ảnh 1Phóng to

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm trùng rốn sơ sinh.

Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi bị uốn ván sơ sinh ủ bệnh 4 ngày trên bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng rốn, đồng thời dịch dạ dày của bệnh nhi có màu nâu đen.

Được biết, sau khi được sinh tại Trạm Y tế xã Na Ngoi về nhà, bé Lầu Việt Mênh không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bú tốt, ngủ ngoan. Tuy nhiên, do gia đình không vệ sinh rốn cho trẻ, bên cạnh đó thường lấy nước suối pha với nước đun sôi để tắm cho bé. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng uốn ván cuống rốn của bệnh nhi. Đến khoảng 1 tuần tuổi, bé bắt đầu có biểu hiện sốt, bỏ bú.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Sản – Nhi (Nghệ An) cho biết: “Thời điểm nhập viện, bệnh nhi có những cơn ngừng thở, ngừng tim kéo dài phải bóp bóng, ấn lồng ngực. Sau 1 tháng nỗ lực điều trị của tập thể y bác sỹ Khoa truyền nhiễm, tình trạng sức khỏe bệnh nhi Lầu Việt Mênh đã dần ổn định, cắt sốt, không còn co giật. Hiện bé đã có thể tự bú được”.

Cứu sống bệnh nhi nhiễm trùng uốn ván cuống rốn sơ sinh nguy kịch - Ảnh 2Phóng to

Bệnh nhi Mênh đã được kịp thời cứu sống. 

Đến ngày 9/11, tình trạng sức khỏe của bé Lầu Việt Mênh (1,5 tháng tuổi) đã ổn định và có thể xuất viện sớm trong vài ngày tới.

NGỌC TUẤN

Tin tài trợ
bệnh nhicấp cứunhiễm trùngsơ sinhbệnh việnSản NhiNghệ Annguy kịchtị mớitin nhanhtin nóngtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức